Nga bác tin rút người khỏi sứ quán ở Ukraine

Thứ Ba, 18 Tháng Giêng 20225:21 SA(Xem: 633)
Nga bác tin rút người khỏi sứ quán ở Ukraine

Nga khẳng định đại sứ quán ở Kiev vẫn hoạt động bình thường, bác thông tin rút các nhà ngoại giao cùng thân nhân khỏi Ukraine.

Thông tin được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm nay, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Cơ quan này cũng từ chối tiết lộ về hoạt động của các văn phòng lãnh sự Nga tại Ukraine.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết chưa nhận được thông tin từ Moskva về hoạt động sơ tán nhân viên khỏi nước này, thêm rằng Kiev không có kế hoạch rút nhà ngoại giao khỏi Nga.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev của Ukraine hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kiev của Ukraine hồi năm 2018. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố được Nga đưa ra sau khi NY Times hôm qua dẫn lời quan chức an ninh cấp cao Ukraine giấu tên cho biết 18 người trong đại sứ quán Nga ở Kiev, chủ yếu là thân nhân của các nhà ngoại giao, đã lên đường trở về Moskva từ ngày 5/1.Quan chức này còn nói rằng khoảng 30 người trong sứ quán Nga ở Kiev và lãnh sự quán ở Lviv, miền tây Ukraine, vài ngày sau cũng di chuyển về Moskva. Các nhân viên ngoại giao tại hai lãnh sự quán khác của Nga cũng được cho là đã nhận được thông báo chuẩn bị rời Ukraine.

Một số quan chức Mỹ nói rằng đã nhận được thông tin Nga rút thân nhân các nhà ngoại giao ở Ukraine từ cuối tháng 12/2021 và đầu tháng 1.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO nói Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công Ukraine, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Các nước phương Tây gần đây liên tục cảnh báo Nga sẽ "trả giá đắt" hay "chịu đòn đau" nếu tấn công Ukraine dưới bất cứ hình thức nào. Điện Kremlin trong khi đó yêu cầu phương Tây không vượt lằn ranh đỏ và ngưỡng chịu đựng của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn