Mỹ lại cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine

Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20228:08 SA(Xem: 898)
Mỹ lại cảnh báo "giáng đòn đau đớn" nếu Nga động binh gần Ukraine

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cảnh báo Washington có 18 "kịch bản" khác nhau để phản ứng trong trường hợp Nga "động binh" với Ukraine.

Mỹ cảnh báo giáng đòn đau đớn nếu Nga động binh gần Ukraine - 1

Quân đội Nga - Belarus tập trận chung vào ngày 11/9/2021 ở vùng Nizhny Novgorod, Nga (Ảnh: AP).

"Tôi sẽ không nói trước 18 kịch bản khác nhau. Tôi chỉ đơn giản muốn nói rằng, chúng tôi đã cam kết với các đồng minh về việc nhanh chóng giáng đòn đau đớn, nếu Nga có động thái dưới bất kỳ hình thức nào", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm 15/1 với Financial Times.

Trong vài tháng qua, truyền thông phương Tây, cũng như nhiều quan chức Mỹ, liên tục cảnh báo về việc Nga sẽ "động binh" với Ukraine. Washington và các đồng minh lấy dẫn chứng việc Nga điều quân tới gần biên giới Ukraine để cáo buộc Nga chuẩn bị có động thái quân sự với quốc gia láng giềng. Nhà Trắng cảnh báo mối đe dọa về một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine vẫn ở mức cao với khoảng 100.000 quân Nga được triển khai.

Tuy nhiên, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời khẳng định Nga có quyền triển khai các cuộc diễn tập quân sự trong phạm vi biên giới của mình nếu muốn.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ không nêu cụ thể bất kỳ kịch bản nào trong số 18 kịch bản mà bà nhắc tới trong cuộc phỏng vấn. Quan chức này khẳng định Mỹ vẫn để ngỏ việc đối thoại với Nga, đồng thời cho biết Washington đang xem xét phản hồi bằng văn bản đối với dự thảo thỏa thuận an ninh toàn diện do Moscow đề xuất.

"Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại. Chúng tôi tin rằng điều đó cần được thực hiện trên cơ sở có đi có lại - cụ thể là họ sẽ có những bất bình nhưng chúng tôi cũng có những lo ngại", Thứ trưởng Nuland nói thêm.

Nhà ngoại giao Mỹ cũng đề cập đến một cuộc tấn công mạng quy mô lớn được các cơ quan chính phủ Ukraine công bố hôm 14/1. Mặc dù tránh đổ lỗi trực tiếp cho Nga về vụ tấn công, song bà Nuland cho rằng Moscow có thể liên quan tới vụ việc này. Bà Nuland viện dẫn các cáo buộc về sự tham gia của "tin tặc Nga" trong các vụ việc tương tự trên toàn thế giới, bất chấp sự phản bác của Moscow.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết ông không loại trừ khả năng Moscow có thể điều quân tới Cuba và Venezuela, nếu các cuộc đàm phán với phương Tây về Ukraine cũng như an ninh tại châu Âu thất bại và căng thẳng Nga - Mỹ leo thang.

Đáp lại, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tuyên bố "nếu Nga hành động theo hướng đó, Washington sẽ đối phó quyết liệt". Theo ông Sullivan, các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Nga có thể đang tìm kiếm một "cái cớ" để hành động quân sự với Ukraine, có thể bằng cách cáo buộc Ukraine chuẩn bị một cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Nga ở miền đông Ukraine.

Nga cho biết đối thoại vẫn có thể tiếp tục nhưng đang đi vào ngõ cụt, khi nước này cố gắng thuyết phục phương Tây cấm Ukraine gia nhập NATO và chấm dứt việc mở rộng liên minh quân sự này ở châu Âu - yêu cầu mà Mỹ tuyên bố "không thể xem xét".

Theo www.rt.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn