Mỹ tuyên bố 'đáp trả dứt khoát' nếu Nga đưa quân đến Cuba, Venezuela

Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng 20226:22 CH(Xem: 851)
Mỹ tuyên bố 'đáp trả dứt khoát' nếu Nga đưa quân đến Cuba, Venezuela

Nhà Trắng tuyên bố, phía Mỹ sẽ có hành động "đáp trả dứt khoát" nếu Nga triển khai quân đồn trú đến Venezuela hoặc Cuba.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gọi ý tưởng điều lực lượng Nga tới Mỹ Latinh là “điều đáng tiếc trong các bình luận công khai” của Moscow. Quan chức này lưu ý, vấn đề nói trên không phải là chủ đề thảo luận tại sự kiện Đối thoại ổn định chiến lược Nga - Mỹ ở Geneva gần đây.

Mỹ tuyên bố 'đáp trả dứt khoát' nếu Nga đưa quân đến Cuba, Venezuela
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh: EPA

“Nếu Nga đi theo hướng đó, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm", ông Sullivan cho biết khi trả lời câu hỏi của một phóng viên.

Theo báo RT, sự phản đối của Washington đối với việc bố trí binh lính Nga ở các nước Venezuela hay Cuba có thể khiến một số người ở Moscow phẫn nộ. Giới chức Nga đã nhiều lần lên tiếng than phiền về các lực lượng vũ trang Mỹ được triển khai gần khu vực biên giới phía tây nước này.

Nhà Trắng có phản ứng mới sau khi cuộc phỏng vấn của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov với kênh truyền hình RTVI có đề cập đến khả năng Moscow điều quân tới Mỹ Latinh. Tại cuộc phỏng vấn, ông Ryabkov không xác nhận hay phủ nhận đây có phải là một phần trong kế hoạch của Điện Kremlin hay không.

“Đó là phong cách của người Mỹ khi có một số lựa chọn cho chính sách đối ngoại và quân sự của họ. Đó là nền tảng cho ảnh hưởng mạnh mẽ của quốc gia này trên thế giới. Tổng thống Nga đã nhiều lần nói về các biện pháp có thể được thực thi, chẳng hạn liên quan đến Hải quân Nga, nếu mọi thứ được thiết lập theo hướng khiêu khích Nga và gia tăng thêm áp lực quân sự của Mỹ đối với chúng tôi. Chúng tôi không muốn điều đó. Các nhà ngoại giao phải đi đến một thỏa thuận”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Ông Ryabkov ngày 10/1 đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman để thảo luận về các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, bao gồm cả yêu cầu tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chấm dứt mở rộng về phía đông. Song, Washington đã từ chối đề xuất của Moscow.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn