Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna

Thứ Năm, 13 Tháng Giêng 20225:36 SA(Xem: 1140)
Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna
rfi.fr

Mỹ và các đồng minh tiếp tục đối thoại với Nga tại Vienna

Thanh Phương

Sau cuộc họp tại Genève, Thụy Sĩ, giữa Mỹ và Nga, và cuộc họp tại Bruxelles, Bỉ, giữa khối NATO và Nga, hôm nay, 13/01/2022, Hội đồng thường trực của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) họp tại Vienna, để tiếp tục cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh với Matxcơva.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu là một cơ chế đối thoại đa phương giữa Đông và Tây có từ thời Chiến tranh lạnh và đây là một tổ chức mà cả Hoa Kỳ và Nga đều là thành viên. Nhưng cũng không ai chờ đợi sẽ có những bước đột phá trong cuộc họp ở thủ đô Áo.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri gởi về bài tường trình: 

“ Kịch bản cơn ác mộng của một cuộc đối đầu quân sự đang quay trở lại, đó là cảnh báo của ngoại trưởng Nga vào đầu tháng 12 năm ngoái, cũng tại một cuộc họp của OSCE, sau cuộc gặp đầu tiên trong vòng bốn năm rưỡi với một đồng nghiệp Mỹ tại hội nghị này. Vào lúc đó, Antony Blinken nói ông “rất quan ngại về những kế hoạch mới của Nga nhằm tấn công Ukraina”.

Một tháng rưỡi sau, rất có thể vẫn là một cuộc đối thoại giữa những kẻ điếc. Các nhà quan sát dự báo sẽ có các cuộc tiếp xúc Mỹ-Nga cuối tuần này để rút ra các bài học về những sự kiện ngoại giao vừa qua.

Bên lề các cuộc họp tại các thủ đô châu Âu, một câu hỏi cứ trở đi trở lại: Vladimir Putin thật sự muốn gì? Ngay cả các nhà ngoại giao của ông đôi khi cũng khiến người ta có cảm tưởng là Nga không có một đường lối rõ ràng. Các nhà phân tích ở Matxcơva vẫn nói: “ Không ai biết tổng thống Nga nghĩ gì”.

Ngoài lá bài vũ lực, giờ đây lại có thêm lá bài của sự bất định. Không bao giờ có mặt tại nơi mà người ta ngờ đến. Đó là ván bài ưa thích của chủ nhân điện Kremlin.”

NATO và Nga vẫn bất đồng

Trong cuộc họp hôm qua tại Bruxelles, khối NATO và Nga đã ghi nhận những bất đồng sâu rộng giữa hai bên về an ninh châu Âu. Các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương đã kêu gọi tổng thống Vladimir Putin rút quân khỏi khu vực biên giới Ukraina và tham gia vào các cuộc đàm phán để tránh một cuộc xung đột. Nhưng Matxcơva vẫn khẳng định việc triển khai quân tại đây chỉ là nhằm phản ứng lại sự hiện diện mà theo họ ngày càng càng lớn và ngày càng mang tính đe dọa của khối NATO tại khu vực mà họ xem là vùng ảnh hưởng của Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn