Đài Loan mở chương trình tín dụng 1 tỉ USD với Lithuania giữa sức ép từ TQ

Thứ Năm, 13 Tháng Giêng 20224:00 SA(Xem: 602)
Đài Loan mở chương trình tín dụng 1 tỉ USD với Lithuania giữa sức ép từ TQ
voatiengviet.com

Đài Loan lập quỹ tín dụng Lithuania trị giá 1 tỷ USD giữa áp lực của Bắc Kinh

Reuters

Đài Loan sẽ khởi động một chương trình tín dụng trị giá 1 tỷ đô la để giúp tài trợ cho các dự án chung giữa các công ty Lithuania và Đài Loan trong sáu hạng mục kinh doanh, một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm 11/1.

Lithuania đang chịu áp lực từ Trung Quốc trong việc đảo ngược quyết định hồi năm ngoái cho phép Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế ở Vilnius dưới tên riêng. Bắc Kinh luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình.

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Vilnius và đang gây sức ép buộc các công ty, chẳng hạn như tập đoàn phụ tùng ô tô khổng lồ Continental của Đức ngừng sử dụng các linh kiện do Lithuania sản xuất. Nước này cũng đã chặn không cho hàng hóa Lithuania vào Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói: “Những nỗ lực của chính quyền Đài Loan trong việc sử dụng ngoại giao đồng đô la để mở rộng các hoạt động giành độc lập cho Đài Loan chắc chắn sẽ thất bại”.

Tuần trước, Đài Loan công bố kế hoạch thành lập một quỹ riêng trị giá 200 triệu đô la để đầu tư vào các ngành công nghiệp của Lithuania và thúc đẩy thương mại song phương khi cố gắng chống lại áp lực ngoại giao của Trung Quốc đối với quốc gia Baltic.

“Các quỹ đầu tư và tín dụng sẽ giúp chúng tôi tăng cường hợp tác”, Bộ trưởng Hội đồng Phát triển Quốc gia Đài Loan Kung Ming-hsin phát biểu trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Ông Kung cho biết quỹ tín dụng sẽ tập trung vào việc phát triển tài năng về bán dẫn và tạo điều kiện phát triển hàng bán dẫn, cũng như công nghệ sinh học, vệ tinh, tài chính và nghiên cứu khoa học.

Bộ trưởng Kinh tế và Đổi mới của Lithuania Ausrine Armonaite cho biết đất nước của bà có kế hoạch mở văn phòng đại diện thương mại tại Đài Loan vào mùa xuân.

Các cơ quan đại diện của Đài Loan ở các quốc gia khác, ngoại trừ Somaliland không được công nhận, được đặt theo tên thủ đô Đài Loan của Đài Loan.

Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Lithuania, gọi áp lực của Trung Quốc là “sự cưỡng bức kinh tế”.

Bộ trưởng Ngoại giao Lithuania cho biết ông sẽ thảo luận về áp lực của Trung Quốc với những người đồng cấp ở Liên minh châu Âu vào thứ Sáu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:50 SA
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói “không có bất đồng nào về vấn đề Triều Tiên” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.