Đàm phán Mỹ, Nga về Ukraina tại Genève không đạt kết quả

Thứ Ba, 11 Tháng Giêng 20225:40 SA(Xem: 845)
Đàm phán Mỹ, Nga về Ukraina tại Genève không đạt kết quả
rfi.fr

Đàm phán Mỹ, Nga về Ukraina tại Genève không đạt kết quả

Thanh Phương

Đàm phán Mỹ - Nga : trưởng đoàn Mỹ là thứ trưởng Ngoại Giao Wendy Sherman (T), về phía Nga là thứ trưởng Ngoại Giao Sergueï Ryabkov, Genève, Thụy Sĩ, ngày 10/01/2022. AP - Denis Balibouse

Trong cuộc đàm phán tại Genève hôm qua, 10/01/2022, Hoa Kỳ và Nga đã không đạt được kết quả nào trên hồ sơ Ukraina, nhưng hai nước tuyên bố sẽ tiếp tục đối thoại để cố tìm một giải pháp ngoại giao.

Cuộc đàm phán giữa hai thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Nga, Wendy Sherman và Serguei Riabkov, đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng. Matxcơva đã khẳng định không hề có ý định xâm lăng Ukraina như nghi ngờ của phương Tây. Nhưng phía Nga đã không chấp nhận rút về hàng chục ngàn quân đang đóng tại vùng biên giới giáp với Ukraina theo yêu cầu của phía Mỹ.

Từ Matxcơva, thông tín viên Anissa El Jabri gởi về bài tường trình:

« Chưa thể xuống thang ngay lúc này, lại càng không thể đạt được ngay một thỏa hiệp. Hoa Kỳ đã yêu cầu Nga rút về doanh trại, hàng chục ngàn quân đang đóng tại biên giới Ukraina. Nhưng Matxcơva đã trả lời « không » và khẳng định : « Những binh lính đó đang thao dượt trên lãnh thổ Nga ». Tuy vậy, Matxcơva cam kết rằng nhiệm vụ của đội quân đó không phải là xâm chiếm Ukraina.

Như vậy là đã không có cải thiện cụ thể trên thực địa, nhưng các cánh cửa không hoàn toàn đóng lại và nhiệt độ đã giảm xuống trở lại. Nga nhìn nhận thái độ nghiêm túc của Hoa Kỳ trong cuộc họp. Phía Nga mô tả 8 giờ thảo luận vừa qua là rất « ráo riết » và « chuyên nghiệp ». Nguy cơ xâm lăng Ukraina, cấu trúc an ninh châu Âu, các hồ sơ đặt trên bàn rất dày. Phải có thêm các cuộc họp cấp cao như vậy để thúc đẩy được các hồ sơ đó. »

Sau cuộc đàm phán Mỹ - Nga tại Genève hôm qua, hồ sơ Ukraina sẽ lại được thảo luận trong cuộc họp giữa khối NATO và Nga ngày mai, 12/01, sẽ quy tụ cả Ukraina và các nước châu Âu. Cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ( OSCE ) vào thứ Năm, 13/01, cũng sẽ bàn về Ukraina.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn