Joe Biden : Mỹ và đồng minh “đáp trả mạnh mẽ” nếu Nga xâm chiếm Ukraina

Thứ Hai, 03 Tháng Giêng 20225:48 SA(Xem: 2412)
Joe Biden : Mỹ và đồng minh “đáp trả mạnh mẽ” nếu Nga xâm chiếm Ukraina
rfi.fr

Joe Biden : Mỹ và đồng minh “đáp trả mạnh mẽ” nếu Nga xâm chiếm Ukraina

Thanh Hà

Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa trấn an đồng nhiệm Ukraina trước nguy cơ Matxcơva tấn công Kiev. Trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật 02/01/2022, tổng thống Joe Biden nhắc lại Mỹ và đồng minh sẽ “đáp trả mạnh mẽ” trong trường hợp Nga xâm chiếm Ukraina.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm với đồng nhiệm Volodymyr Zelensky, nguyên thủ Mỹ cam kết về nguyên tắc Washignton sẽ “không làm bất cứ điều gì nếu không có sự đồng thuận” của Ukraina. Giới quan sát coi đây là một tín hiệu mạnh cho thấy Hoa Kỳ dành một chỗ đứng cho Ukraina trong các vòng đàm phán liên quan đến tương lai quốc gia này.

Ngoài ra, Joe Biden ủng hộ các biện pháp làm hạ nhiệt tình hình tại vùng Donbass, đông Ukraina, và những sáng kiến nhằm thúc đẩy trở lại thỏa thuận bốn bên Minsk. Theo thỏa thuận này, dưới sự bảo trợ của Pháp và Đức, Kiev cam kết cải tổ chính trị, đổi lại thì Matxcơva chấm dứt các biện pháp hỗ trợ phe thân Nga chủ trương đòi ly khai với Ukraina.

Về phía Kiev, sau cuộc trao đổi với Joe Biden, tổng thống Zelensky trên Twitter tuyên bố “đánh giá cao sự hỗ trợ không mai một mà Hoa Kỳ dành cho Ukraina”. Đôi bên đã đề cập đến những “hành động chung giữa Ukraina và Mỹ cũng như với các đối tác của Kiev nhằm duy trì hòa bình tại châu Âu, tránh để tình hình xấu đi thêm”.

Nga và Mỹ chuẩn bị đàm phán về hồ sơ Ukraina trong hai ngày 9 và 10/01/2022 tại Genève, Thụy Sĩ, dưới sự chủ trì của thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, Wendy Sherman và đồng cấp Nga, Serguei Riabkov. Đến này 12/01/2022, Nga – Mỹ sẽ gặp lại nhau trong khuôn khổ đối thoại giữa Matxcơva và đại diện của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, trước khi diễn ra hội nghị giữa Nga với Tổ Chức An Ninh và Hợp Tác Châu Âu OSCE được dự trù vào ngày 13/01/2022.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 04 Tháng Giêng 20222:17 CH
Khách
Dap tra ??? lay gi dap tra ??? Kinh te eo uot,le thuoc tau cong.Quan doi chan nan,chet cho ai ??? Noi tinh roi loan .
Nhin ra ngoai,quoc te nao tin tuong khi bai hoc Afghanistan so so,nong hoi ???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn