Trung Quốc thay thế bí thư Tân Cương

Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Hai 20218:11 SA(Xem: 1174)
Trung Quốc thay thế bí thư Tân Cương

Trung Quốc thông báo điều chuyển công tác bí thư Tân Cương Trần Toàn Quốc, người trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trần Toàn Quốc, bí thư khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc, được xác nhận sẽ được điều chuyển sang vị trí khác và thay thế bởi chủ tịch tỉnh Quảng Đông Mã Hưng Thụy, theo hãng thông tấn nhà nước Xinhua.

Truyền thông Trung Quốc không nêu rõ vị trí tiếp theo của ông Trần sau thông báo điều chuyển. Quyết định được công bố giữa giai đoạn nước này đang luân chuyển cán bộ cấp cao trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 trong nửa cuối năm 2022 tại Bắc Kinh.

Chính trị gia 66 tuổi đang là ủy viên Bộ Chính trị. Ông được thăng chức làm bí thư Tân Cương vào năm 2016. Trước đó, ông có 5 năm giữ vị trí bí thư khu tự trị Tây Tạng.

Trần Toàn Quốc, bí thư khu tự trị Tân Cương, tham gia thảo luận trong kỳ họp quốc hội Trung Quốc vào tháng 3/2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Trần Toàn Quốc, bí thư khu tự trị Tân Cương, tham gia thảo luận trong kỳ họp quốc hội Trung Quốc vào tháng 3/2019 tại Bắc Kinh. Ảnh: AP.

Mã Hưng Thụy, người kế nhiệm ông Trần, giữ chức chủ tịch tỉnh Quảng Đông từ năm 2017. Trước đó, ông có hai năm làm bí thư thành ủy Thâm Quyến. Ông Mã còn là một trong những nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc, chuyên về lĩnh vực công nghệ hàng không và từng chỉ huy chương trình tàu không gian Hằng Nga 3.

Trước khi bước vào chính trường, ông Mã là phó tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc (CASC) từ năm 1999, rồi trở thành tổng giám đốc 8 năm sau đó. Năm 2013, ông trở thành giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Trần Toàn Quốc là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc trong danh sách trừng phạt của Mỹ liên quan vấn đề Tân Cương.

Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc giam một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác trong những trại cải huấn ở Tân Cương từ năm 2016, tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức. Ông Trần bị cáo buộc là một trong những quan chức đứng sau chính sách gây tranh cãi, bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ từ năm 2020.

Bắc Kinh bác bỏ những cáo buộc từ phương Tây, khẳng định các trại cải huấn là trung tâm đào tạo nghề để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan. Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/12 phê chuẩn Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ, chính phủ Trung Quốc đã phản pháo Mỹ phớt lờ sự thật và vu khống ác ý tình hình nhân quyền tại nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn