NATO - Ukraina: Mỹ không chấp nhận nhiều đề xuất của Nga về bảo đảm an ninh

Thứ Hai, 20 Tháng Mười Hai 20215:29 SA(Xem: 1383)
NATO - Ukraina: Mỹ không chấp nhận nhiều đề xuất của Nga về bảo đảm an ninh
rfi.fr

NATO - Ukraina: Mỹ không chấp nhận nhiều đề xuất của Nga về bảo đảm an ninh

Thu Hằng

Ngày 20/12/2021, người phát ngôn điện Kremlin cho biết Nga chưa nhận được phản hồi cụ thể của các nước phương Tây về những đề xuất liên quan đến an ninh được Nga công bố hôm 17/12, trong đó yêu cầu NATO cam kết từ bỏ mọi hoạt động quân sự ở Đông Âu và ở Ukraina, cũng như việc kết nạp Ukraina vào tổ chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương. Đối với Hoa Kỳ, có rất nhiều yêu cầu không thể chấp nhận được.

Từ New York, thông tín viên RFI Loubna Anaki tường trình :

« Về mặt chính thức, Hoa Kỳ muốn chờ thêm trước khi trả lời. Vì thế những lời bình luận được đưa ra đều là ẩn danh. Và đây là dấu hiệu cho thấy các nhà ngoại giao ở Washington muốn thận trọng và tránh một cuộc leo thang căng thẳng.

Nếu như các quan chức của chính quyền tổng thống Biden cho biết sẵn sàng thảo luận, thì họ đánh giá rất nhiều yêu cầu của Nga là không chấp nhận được. Một quan chức cấp cao nói rõ : « Hoa Kỳ sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của các nước châu Âu ». Thực vậy, Matxcơva yêu cầu NATO rút hết mọi cơ sở quân sự được triển khai sau năm 1997 ở các nước Đông Âu.

Một quan chức khác thì cho biết « Có nhiều điểm khác có thể thảo luận được », nhưng lại không nêu thêm chi tiết. Nhưng người ta đã biết là Nga và Mỹ đang thảo luận về nhiều hồ sơ liên quan đến vũ trang và các cuộc tập trận.

Washington cho biết cũng chuẩn bị một danh sách riêng các đề xuất đang trong quá trình tham vấn với các đồng minh châu Âu. Danh sách sẽ được gửi đến Nga trong tuần này để mở đường đàm phán ».

Bộ trưởng Quốc Phòng Đức : Nga không thể « áp đặt quan điểm » với NATO

Tân bộ trưởng Quốc Phòng Đức, bà Christine Lambrecht, dành chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến Litva, nơi Đức đứng đầu NATO về số quân đồn trú. Trả lời họp báo ngày 19/12 với đồng nhiệm Arvydas Anusauskas, bộ trưởng Quốc Phòng Đức phản đối Nga « áp đặt quan điểm đối với những đối tác NATO », khi nêu những yêu cầu « không thể triển khai được ».

Theo bà Christine Lambrecht, « cần phải giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay (tại vùng biên giới Ukraina) vừa qua đường ngoại giao, vừa sử dụng biện pháp răn đe ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:50 SA
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói “không có bất đồng nào về vấn đề Triều Tiên” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc