Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á

Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai 20218:20 SA(Xem: 678)
Ngoại trưởng Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Đông Nam Á

Ngoại trưởng Antony Blinken không gặp lãnh đạo Thái Lan mà trở về Washington, sau khi một nhà báo trong phái đoàn tháp tùng nhiễm nCoV.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay cho biết ca dương tính được phát hiện khi phái đoàn của Ngoại trưởng Blinken đang ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Theo đó, ông Blinken sẽ không tiếp tục thăm Bangkok, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du ba nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan.

Máy bay chở Ngoại trưởng Mỹ vẫn sẽ bay tới Bangkok cho các công tác hậu cần, trước khi đến Guam tiếp nhiên liệu và trở về Hawaii. Quyết định thay đổi lịch trình đột ngột một phần do lo ngại những người khác trong phái đoàn có thể nhiễm nCoV, nguy cơ phải cách ly ở Thái Lan trong kỳ lễ Giáng sinh. Nhà báo nhiễm nCoV sẽ cách ly tại Kuala Lumpur bắt buộc 10 ngày.

"Ngoại trưởng bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc với Ngoại trưởng Thái Lan khi không thể thăm Bangkok tuần này", Ned Price, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến sân bay Subang ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 14/12. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến sân bay Subang ở thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia hôm 14/12. Ảnh: Reuters.

Kết quả xét nghiệm hiện tại cho thấy không ai trong số những người còn lại của phái đoàn dương tính với virus.

Ngoại trưởng Blinken đã bắt đầu chuyến thăm Đông Nam Á từ thành phố Liverpool, Anh, nơi ông tham gia cuộc họp của các ngoại trưởng nhóm G7 cuối tuần qua.

Chuyến công du của Blinken nhằm mục đích đối trọng một Trung Quốc ngày càng quyết đoán và gia tăng ảnh hưởng, cũng như tái lập ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á sau thời kỳ hỗn loạn và khó đoán dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Thanh Tâm (Theo AFP, San Diego Union Tribune)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn