G7 cảnh báo Iran và Nga

Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Hai 20212:00 CH(Xem: 969)
G7 cảnh báo Iran và Nga

Ngoại trửng Anh Liz Truss phát biểu hôm 12/12.

Nhóm G7 hôm Chủ nhật cho biết thời gian không còn nhiều để Iran đạt một thỏa thuận nhằm hạn chế tham vọng hạt nhân của nước này và cảnh báo Nga về hậu quả của việc xâm lược Ukraine.

Các ngoại trưởng từ các quốc gia giàu có nhất thế giới đã tổ chức một cuộc họp kéo dài hai ngày tại Liverpool, tây bắc nước Anh, nhằm tìm cách thể hiện một mặt trận đoàn kết, mạnh mẽ, trước các mối đe dọa toàn cầu.

Về Iran, nước chủ nhà G7, Anh, nói rằng việc nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna là "cơ hội cuối cùng” để Iran “đi đến bàn đàm phán với một giải pháp nghiêm túc”.

"Vẫn còn thời gian để Iran đi đến và đồng ý về thỏa thuận này", Ngoại trưởng Liz Truss nói trong một cuộc họp báo khi các cuộc đàm phán kết thúc.

Các cuộc đàm phán đã tái tục hôm thứ Năm tuần trước để cố gắng khôi phục thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, mà Hoa Kỳ đã rút ra dưới thời kỳ nắm quyền của ông Donald Trump vào năm 2018.

Ngoài vấn đề Iran, việc Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine đã chi phối các cuộc đàm phán, do lo ngại về một cuộc xâm lược có thể xảy ra đối với quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Bà Truss nói rằng có "tiếng nói hết sức thống nhất... rằng sẽ có những hậu quả lớn đối với Nga trong trường hợp xâm nhập vào Ukraine".

Đầu tuần trước, ông Biden đã tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để nói lên những lo ngại của phương Tây.

Ông Biden sẽ cử nhà ngoại giao hàng đầu của mình về các vấn đề châu Âu và Á - Âu tới Kiev và Moscow vào tuần tới để cố gắng chấm dứt tình trạng bế tắc bằng các biện pháp ngoại giao.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Hai 202110:42 CH
Khách
Voi nhung hang nguoi li lom chai ly. Thi gia don,non nhe.Danh khoe phai chua. Cho dua dzai, cho nhan nhuong va cho ANH HUNG ROM . Roi hoi han khong kip.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn