Olaf Scholz trở thành thủ tướng mới của Đức, khép lại thời kỳ Merkel

Thứ Tư, 08 Tháng Mười Hai 202111:53 SA(Xem: 537)
Olaf Scholz trở thành thủ tướng mới của Đức, khép lại thời kỳ Merkel
rfi.fr

Olaf Scholz trở thành thủ tướng mới của Đức, khép lại thời kỳ Merkel

Chi Phương

Lịch sử chính trị Đức bước sang một trang mới kể từ thứ Tư 08/12/2021, với việc ông Olaf Scholz trở thành thủ tướng, khép lại 16 năm nắm quyền của bà Angela Merkel. Trong bốn năm tới, thủ tướng thứ 9 của Đức, thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội, sẽ lãnh đạo liên minh chính phủ chưa từng có, với sự tham gia của đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự Do 

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut mô tả chân dung của tân thủ tướng Đức :    

« Bình dị, gần như là buồn tẻ, khả năng hùng biện thấp, thực dụng, hiểu biết rõ các hồ sơ quan trọng, một nhà đám phán đáng gờm : ông Olaf Scholz có nhiều điểm giống thủ tướng mãn nhiệm, bà Angela Merkel. Bản tính của hai người giống nhau. Tân thủ tướng đã hai lần làm bộ trưởng dưới quyền của Angela Merkel, phụ trách các vấn đề xã hội vào giai đoạn đầu của khủng khoảng 2008-2009 và nắm bộ Tài Chính trong 4 năm qua. Olaf Scholz đã làm việc gần gũi với cựu thủ tướng và có mối quan hệ tốt với bà. 

 Quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra rất yên bình. Olaf Scholz từ lâu đã có kế hoạch lên nắm quyền. Kế hoạch này không phải là không có thất bại, và đặc biệt thất bại cách đây hai năm trong việc giành chức chủ tịch đảng Dân Chủ Xã Hội (SPD). Thế nhưng, ông nhanh chóng lật sang trang mới sau thất bại và chứng tỏ được là nhân vật quan trọng trong đảng SDP. Từ lâu, trong đảng SPD, ông Olaf Scholz đã không được ưa thích, nhưng không ai có được tầm vóc và kinh nghiệm như ông. Vị tân thủ tướng thực dụng có lập trường rõ ràng : đứng đầu liên minh chính phủ cùng với đảng Xanh và đảng Dân Chủ Tự do, ông sẽ tiến hành cải cách sâu rộng nước Đức để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng, đấu tranh chống lại bất bình đẳng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa xã hội. »   

Ngay khi lên làm thủ tướng Olaf Scholz sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19. Chiến lược của chính quyền mới vẫn là tập trung vào chương trình tiêm chủng bắt buộc.   

Theo AFP, chính phủ mới của Đức cũng được quốc tế quan tâm chờ đợi trong bối cảnh địa chính trị bất ổn giữa các cường quốc. Về việc tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh, thủ tướng Olaf Scholz vẫn chưa đưa ra bình luận gì. Trong khi đó, người đứng đầu mới của ngành ngoại giao nước này tuyên bố rằng « không loại trừ khả năng tẩy chay ngoại giao », theo chân Hoa Kỳ. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn