Pháp và Ả Rập Xê Út tìm giải pháp giúp Liban thoát khủng hoảng

Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Hai 202110:07 SA(Xem: 549)
Pháp và Ả Rập Xê Út tìm giải pháp giúp Liban thoát khủng hoảng
rfi.fr

Pháp và Ả Rập Xê Út tìm giải pháp giúp Liban thoát khủng hoảng

Thu Hằng

Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed ben Salman đón tiếp tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tại Djeddah , ngày 04/12/2021 VIA REUTERS - SAUDI ROYAL COURT

Tổng thống Macron hài lòng trở về Pháp ngày 04/12/2021 sau chuyến công du ba nước vùng Vịnh trong vòng hai ngày, đặc biệt là với hợp đồng bán 80 chiến đấu cơ Rafale trị giá hơn 16 tỉ euro ký với các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Trước khi trở về Paris, ông Emmanuel Macron đã gặp hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed ben Salman để tìm cách hỗ trợ Liban, đất nước đang chìm trong khủng hoảng và có nguy cơ gây nên một làn sóng di cư mới.

Theo AFP, « Ả Rập Xê Út và Pháp muốn cam kết hoàn toàn » để « hàn gắn mối quan hệ » giữa Beyrouth và Riyad. Quan hệ của hai nước trong vùng căng thẳng đến mức vào cuối tháng 10, Ả Rập Xê Út đã triệu đại sứ ở Beyrouth về nước và trục xuất đại sứ Liban sau khi bộ trưởng Thông Tin Liban George Kordahi chỉ trích Riyad quan thiệp quân sự vào Yemen. Vị bộ trưởng này đã từ chức và nhấn mạnh đó là theo mong muốn của Pháp.

Giới bảo vệ nhân quyền chỉ trích gay gắt việc tổng thống Pháp gặp hoàng thái tử Mohammed ben Salman, người bị cáo buộc đứng sau vụ sát hại dã man nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự của Ả Rập Xê Út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên, ông Macron khẳng định đã đề cập vấn đề nhân quyền với hoàng thái tử Ả Rập Xê Út.

Từ Djeddah, đặc phái viên RFI Valérie Gas tường trình :

« Nhân quyền là chủ đề nhạy cảm nhất trong chuyến công du Ả Rập Xê Út và ông Emmanuel Macron muốn trấn an về điểm này sau khi làm việc với hoàng thái tử Mohammed ben Salman.

Ông nói : « Chúng tôi đã trao đổi trực tiếp và tôi hy vọng là sẽ có hiệu quả. Và như mọi người biết, tôi luôn có chung cách tiếp cận là cố gắng duy trì kênh này với các nhà lãnh đạo để thu được những kết quả rõ ràng ».

Hiệu quả của biện pháp này sẽ được chứng minh trong tương lai. Chuyến thăm Ả Rập Xê Út còn giúp ông Macron đề cập đến những vấn đề trong vùng, như hồ sơ hạt nhân Iran và nhất là tình hình ở Liban. Tổng thống Pháp tỏ ra hài lòng sau khi nhận được lời cam kết hoàng thái tử Mohamed ben Salman sẽ hợp tác với Pháp để hỗ trợ người dân Liban.

Ông Macron cho rằng đã hoàn thành các mục tiêu đề ra trong chuyến công du vùng Vịnh. Khi trở về Paris, ông sẽ lại bị cuốn vào chiến dịch tranh cử tổng thống, trong khi đảng Những Người Cộng Hòa (LR) vừa bầu bà Valérie Pécresse làm ứng viên. Ông Macron không đưa ra bình luận về kết quả này. Hiện giờ ông vẫn là một nhân tố riêng biệt trong chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn