Úc chuẩn bị thông qua luật mới nhằm xử phạt những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm nhân quyền ( TVQ, Úc chuyển )

Thứ Bảy, 04 Tháng Mười Hai 20215:59 SA(Xem: 1018)
Úc chuẩn bị thông qua luật mới nhằm xử phạt những cá nhân hoặc tổ chức vi phạm nhân quyền ( TVQ, Úc chuyển )

Các cải cách mới sẽ cho phép chính phủ áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với những thủ phạm vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, mà không cần phải thiết lập cách tiếp cận cụ thể cho từng quốc gia.

Nó cũng sẽ cho phép Úc áp dụng các lệnh cấm đi lại để ngăn chặn những kẻ phạm tội sử dụng đất nước này như một nơi trú ẩn an toàn.

Ngoại trưởng Marise Payne đã mô tả đạo luật này là một “cải cách quan trọng” cho phép Úc “xác định, bảo vệ và thể hiện” các giá trị của mình.

“Cải cách này sẽ cho phép Úc thực hiện hành động kịp thời – bao gồm cả với các đối tác cùng chí hướng... để đối phó với các tình huống được cộng đồng quốc tế quan tâm,” bà nói với Thượng viện.

“Việc ngăn chặn các thủ phạm và người hưởng lợi từ các hành vi nghiêm trọng tiếp cận nền kinh tế của chúng ta là điều cần thiết.”

Dự luật Autonomous Sanctions Amendment Bill 2021 sẽ được chuyển đến Hạ viện để đưa ra quyết định cuối cùng.

Nếu được thông qua, Úc sẽ có năng lực trừng phạt tương tự như các nền dân chủ khác, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Canada.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện đã được các nhóm nhân quyền hoan nghênh như một “bước quan trọng” để thúc đẩy trách nhiệm giải trình thông qua nhân quyền, đưa Úc sánh ngang với các đồng minh quốc tế.

“[Điều này sẽ gửi] một thông điệp tới các nhà lãnh đạo lạm quyền ở khắp mọi nơi rằng sẽ có những hậu quả sâu rộng cho các hành động của họ,” Giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Úc Elaine Pearson cho biết trong một thông cáo.

“Bây giờ, chính phủ có toàn quyền sử dụng những điều khoản này ngay lập tức và xử phạt những hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng một cách nhất quán, có nguyên tắc.”

Đạo luật tương tự như luật Magnitsky này được đặt theo tên ông Sergei Magnitsky, người đã chết trong nhà tù ở Moscow sau khi cáo buộc các quan chức Nga gian lận thuế.

Điều đó đã thúc đẩy nhà hoạt động chính trị Bill Browder kêu gọi thông qua Đạo luật Magnitsky của Hoa Kỳ vào năm 2012, với các biện pháp được áp dụng rộng rãi hơn sau đó.

Cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện cũng đánh dấu phản ứng được chờ đợi từ lâu đối với cuộc điều tra của quốc hội vào tháng 12 năm ngoái khuyến nghị Úc cũng thông qua luật này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Tư pháp Quốc tế Úc Rawan Arraf cho biết việc ban hành các luật trừng phạt nhắm mục tiêu lẽ ra phải được thông qua từ lâu.

“Không cần phải nói, các biện pháp trừng phạt có mục tiêu phải là một công cụ để bảo vệ chống lại những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất ở bất cứ đâu trên thế giới,” bà nói.

“Chúng tôi hy vọng chính phủ Úc sẽ tiếp cận việc sử dụng sức mạnh trừng phạt mới này một cách nhất quán, bình đẳng và không có tiêu chuẩn kép.”

Thêm thông tin và cập nhật Like SBS Vietnamese Facebook
Nghe SBS Radio bằng tiếng Việt mỗi tối lúc 7pm tại sbs.com.au/vietnamese

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn