Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Hai 202110:00 SA(Xem: 1239)
  • Tác giả :
Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc

Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Annalena Baerbock, đồng chủ tịch Đảng Xanh và có thể sắp tới trở thành ngoại trưởng Đức - Ảnh: REUTERS

Bà Baerbock, 40 tuổi, dự kiến đảm nhận chức ngoại trưởng Đức vào tuần tới khi chính phủ mới do liên minh "Đèn giao thông" - gồm 3 đảng Dân chủ xã hội (SPD), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP) - lãnh đạo chính thức được thành lập.

Theo Hãng tin AFP, trung tâm chính sách ngoại giao của bà Baerbock là nhân quyền, báo hiệu lập trường quyết đoán hơn với Trung Quốc và Nga.

"Một chính sách đối ngoại chú trọng giá trị luôn là sự đan xen giữa đối thoại và cứng rắn", bà Baerbock nói trong cuộc phỏng vấn với báo TAZ ngày 1-12. "Cố tình im lặng không phải là hình thức ngoại giao về lâu dài, ngay cả khi một số người đã nhìn nhận như vậy trong những năm gần đây".

Bà Baerbock chỉ ra cách Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, việc giam giữ nhà báo Zhang Zhan và các lĩnh vực đáng quan tâm khác.

Bà Baerbock nói các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) nên phát biểu thống nhất và sử dụng đòn bẩy của khối (chẳng hạn như sức mạnh kinh tế) trong các giao dịch với Trung Quốc."Nếu EU hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ khu vực như Tân Cương, nơi phổ biến lao động cưỡng bức, thì đó là vấn đề lớn đối với quốc gia xuất khẩu như Trung Quốc - bà Baerbock nói - Tất nhiên nó chỉ hiệu quả nếu 27 quốc gia thành viên tập hợp lại với nhau".

Bà Baerbock cũng bỏ ngỏ khả năng Đức sẽ tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh sắp tới.

"Chúng ta nên xem xét kỹ hơn về Thế vận hội - bà Baerbock nói - Có nhiều cách khác nhau để chính phủ giải quyết vấn đề này. Chuyện này sẽ được thảo luận trong những tuần tới".

Tháng 11 rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh để phản đối Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc về nhân quyền và chỉ trích hành động "chính trị hóa thể thao đi ngược tinh thần Olympic".

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về bình luận của ứng viên ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:49 CH
Chính quyền Thái Lan không cho BPSOS, một tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ, tổ chức họp báo về công bố chiến dịch Now!, một chiến dịch kêu gọi trả tự do cho 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.