Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc

Thứ Sáu, 03 Tháng Mười Hai 202110:00 SA(Xem: 1051)
  • Tác giả :
Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc

Ứng viên ngoại trưởng Đức nêu thông điệp cứng rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Annalena Baerbock, đồng chủ tịch Đảng Xanh và có thể sắp tới trở thành ngoại trưởng Đức - Ảnh: REUTERS

Bà Baerbock, 40 tuổi, dự kiến đảm nhận chức ngoại trưởng Đức vào tuần tới khi chính phủ mới do liên minh "Đèn giao thông" - gồm 3 đảng Dân chủ xã hội (SPD), Đảng Xanh và Đảng Dân chủ tự do (FDP) - lãnh đạo chính thức được thành lập.

Theo Hãng tin AFP, trung tâm chính sách ngoại giao của bà Baerbock là nhân quyền, báo hiệu lập trường quyết đoán hơn với Trung Quốc và Nga.

"Một chính sách đối ngoại chú trọng giá trị luôn là sự đan xen giữa đối thoại và cứng rắn", bà Baerbock nói trong cuộc phỏng vấn với báo TAZ ngày 1-12. "Cố tình im lặng không phải là hình thức ngoại giao về lâu dài, ngay cả khi một số người đã nhìn nhận như vậy trong những năm gần đây".

Bà Baerbock chỉ ra cách Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, việc giam giữ nhà báo Zhang Zhan và các lĩnh vực đáng quan tâm khác.

Bà Baerbock nói các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) nên phát biểu thống nhất và sử dụng đòn bẩy của khối (chẳng hạn như sức mạnh kinh tế) trong các giao dịch với Trung Quốc."Nếu EU hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ khu vực như Tân Cương, nơi phổ biến lao động cưỡng bức, thì đó là vấn đề lớn đối với quốc gia xuất khẩu như Trung Quốc - bà Baerbock nói - Tất nhiên nó chỉ hiệu quả nếu 27 quốc gia thành viên tập hợp lại với nhau".

Bà Baerbock cũng bỏ ngỏ khả năng Đức sẽ tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh sắp tới.

"Chúng ta nên xem xét kỹ hơn về Thế vận hội - bà Baerbock nói - Có nhiều cách khác nhau để chính phủ giải quyết vấn đề này. Chuyện này sẽ được thảo luận trong những tuần tới".

Tháng 11 rồi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang xem xét tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh để phản đối Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc về nhân quyền và chỉ trích hành động "chính trị hóa thể thao đi ngược tinh thần Olympic".

Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng về bình luận của ứng viên ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20175:50 SA
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Rex Tillerson nói “không có bất đồng nào về vấn đề Triều Tiên” giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20177:14 SA
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Tư 8/11 long trọng đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ở Tử Cấm Thành
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:07 CH
Bão số 12 kết hợp cùng trận lũ lịch sử tại một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến 46 người chết, 15 người mất tích
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.