Châu Âu, châu Á thắt chặt biên giới trước nguy cơ về biến thể COVID mới

Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 202111:53 SA(Xem: 968)
Châu Âu, châu Á thắt chặt biên giới trước nguy cơ về biến thể COVID mới
voatiengviet.com

Châu Âu, châu Á thắt chặt biên giới trước nguy cơ về biến thể COVID mới

VOA

Các nhà chức trách trên toàn cầu đã phản ứng nhanh chóng trước cảnh báo hôm 26/11 về một biến thể virus corona mới được phát hiện ở Nam Phi. Trong đó, EU, Anh và Ấn Độ là một trong số các nước công bố những biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn giữa lúc các nhà khoa học tìm cách xác định biến thể này có kháng vaccine hay không.

Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và các nước láng giềng, đồng thời yêu cầu du khách Anh trở về từ Nam Phi phải cách ly. Còn người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cho biết EU cũng nhắm đến việc ngăn chặn đi lại bằng đường hàng không từ khu vực này.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tìm hiểu về biến thể mới, vừa được xác định trong tuần này, tuy nhiên theo Reuters, thông tin này đã gây ảnh hưởng đến kho dự trữ dầu toàn cầu trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng những lệnh cấm du hành mới sẽ ảnh hưởng đến các nền kinh tế vốn đã chịu tác động nặng nề ở miền nam châu Phi.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, biến thể mới có một protein đột biến khác biệt đáng kể với protein của virus corona gốc mà vaccine COVID-19 đã được phát triển dựa trên đó, làm dấy lên lo ngại về việc các loại vaccine hiện nay đang thành công trong việc chống lại biến thể Delta quen thuộc hơn liệu có còn hiệu nghiệm hay không.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ họp tại Geneva lúc 11 giờ GMT, Reuters dẫn lời người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, cho biết.

Theo ông Lindmeier, đã có gần 100 trình tự gen của biến thể đã được báo cáo, và các phân tích ban đầu cho thấy nó có “một số lượng lớn các đột biến” cần phải được nghiên cứu thêm.

Một nhà dịch tễ học của trường Đại học Hong Kong nói rằng có thể đã quá muộn để thắt chặt việc đi lại.

Nam Phi sẽ thảo luận với các nhà chức trách Anh để cố gắng yêu cầu họ xem xét lại lệnh cấm. Bộ Ngoại giao ở Pretoria nói. “Mối quan tâm trước mắt của chúng tôi là những thiệt hại mà quyết định này sẽ gây ra cho ngành du lịch và doanh nghiệp của cả hai nước”, Ngoại trưởng Naledi Pandor cho biết trong một tuyên bố.

Biến thể được gọi là B.1.1.529 cũng đã được phát hiện ở Botswana và Hong Kong, theo Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh.

Israel cho biết họ đã cấm công dân của mình du hành đến miền nam châu Phi sau khi một trường hợp chủng vi khuẩn mới được tìm thấy trong một du khách trở về từ Malawi.

Các quốc gia châu Âu đã và đang mở rộng tiêm chủng tăng cường, và thắt chặt các hạn chế khi châu lục này đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát COVID-19 thứ tư, dẫn đầu là biến thể Delta, với nhiều ca nhiễm gia tăng kỷ lục hàng ngày.

Làn sóng bùng phát mới và việc phát hiện ra biến thể mới xuất hiện giữa lúc châu Âu và Hoa Kỳ bước vào mùa đông, khi nhiều người tụ tập trong nhà trước Giáng sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho lây nhiễm.

Ý đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đã đến các quốc gia phía nam châu Phi trong 14 ngày qua. Còn Đức sắp tuyên bố Nam Phi là khu vực có biến thể virus, Reuters dẫn một nguồn tin của Bộ Y tế cho biết.

Ấn Độ cũng đã khuyến nghị tất cả các bang kiểm tra và sàng lọc du khách quốc tế đến từ Nam Phi và các quốc gia “có nguy cơ” khác sau khi đã nới lỏng một số hạn chế đi lại vào đầu tháng này.

Bộ Y tế Singapore cho biết họ cũng sẽ hạn chế khách đến từ khu vực này.

Nhật Bản đã thắt chặt kiểm soát biên giới đối với du khách đến từ Nam Phi và 5 quốc gia châu Phi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn