Chiến hạm Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một 202111:50 SA(Xem: 560)
Chiến hạm Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm
voatiengviet.com

Tàu chiến Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm

Reuters

Hôm 23/11, một tàu chiến của Mỹ lại đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm trong khuôn khổ của hoạt động mà quân đội Mỹ gọi là hoạt động thường lệ nhưng luôn khiến Trung Quốc lên án rằng Washington đang tìm cách khuấy động căng thẳng trong khu vực, theo Reuters.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu khu trục Milius mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã tiến hành “quá cảnh định kỳ qua eo biển Đài Loan” đi qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế.

“Việc tàu quá cảnh qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Quân đội Hoa Kỳ có thể hoạt động, phái tàu chiến và máy bay đến bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Chưa có phản hồi ngay lập tức từ phía Trung Quốc về động thái mới này.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã lên án Hoa Kỳ và Canada phái tàu chiến qua eo biển Đài Loan, nói rằng các nước này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc, và đã nhiều lần bay máy bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong hơn một năm qua, khiến Đài Bắc tức giận.

Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của Đài Loan.

Bắc Kinh gọi Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong quan hệ với Washington.

Hàng tháng các tàu Hải quân Hoa Kỳ đi qua eo biển này, trước sự tức giận của Bắc Kinh.

Các đồng minh của Hoa Kỳ đôi khi cũng phái tàu qua eo biển này, như Anh đã phái tàu chiến đến đây hồi tháng 9.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 03 Tháng Hai 20184:15 SA
Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực buộc Việt Nam chấm dứt “những vi phạm liên tục về quyền tự do thông tin,”
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 201811:00 CH
Khủng hoảng ở Venezuela đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Hình ảnh người dân Venezuela sống trong nghèo khổ, chịu đựng và sự tàn phá khốc liệt đã chạm đến ngưỡng
Thứ Sáu, 02 Tháng Hai 20185:00 SA
Quân đội Triều Tiên đang cắt giảm quy mô các cuộc tập trận mùa đông năm nay trong dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này đã bắt đầu chịu ảnh hưởng
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20189:37 CH
Con trai 68 tuổi của Fidel Castro, Fidel Ángel Castro Díaz-Balart, đã tự tử tại Havana, theo truyền thông Cuba.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20187:49 SA
Nhìn cái mặt đã thấy gian tà chả có gì tốt đẹp bày đòi ăn cơm 3\ lo chuyện viêt nam...lo mà sống tốt trong tù nghĩ lại
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20186:01 SA
Blogger Hồ Hải bị tuyên án 4 năm tù giam, 2 năm quản chế với cáo buộc tội “tuyên truyền chống Nhà nước” theo điều 88 BLHS trong phiên sơ thẩm diễn ra tại tòa án
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20184:52 SA
Pháp muốn ngăn chặn các hành động leo thang mà Trung Quốc theo đuổi trên Biển Đông bằng cách tăng cường tập trận chung với Nhật Bản trong khu vực.
Thứ Năm, 01 Tháng Hai 20183:00 SA
Công nghệ phóng vệ tinh dân sự của Nhật có thể được ứng dụng trong quân sự, cho ra đời nhiều quả ICBM trong thời gian ngắn.
Thứ Ba, 30 Tháng Giêng 20187:45 CH
Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue là “người sống sót được chỉ định” trong khi Tổng thống Trump đọc diễn văn Tình trạng Liên bang.