Oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga áp sát không phận Nhật Bản

Thứ Bảy, 20 Tháng Mười Một 20214:52 SA(Xem: 399)
Oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga áp sát không phận Nhật Bản


rfi.fr

Oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga áp sát không phận Nhật Bản

Trọng Nghĩa

Mối quan ngại của Nhật Bản trước các hành vi hung hăng của Trung Quốc thường xuyên được thực tế chứng minh. Theo đài truyền hình Nhật Bản NHK, quan chức bộ Quốc Phòng Nhật Bản vừa xác nhận sự kiện bốn chiếc oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga vào hôm qua 19/11, đã bay theo đội hình trên biển Hoa Đông và biển Nhật Bản, trên vùng biển giữa đảo chính Okinawa và đảo Miyako ở miền nam Nhật Bản, áp sát nhưng không vi phạm không phận Nhật.

Lực lượng Không Quân Nhật Bản đã phải cho chiến đấu cơ cất cánh để dự phòng bất trắc. Đây là lần thứ ba, bộ Quốc Phòng Nhật Bản tiết lộ thông tin về những phi vụ hỗn hợp của máy bay Trung Quốc và Nga gần Nhật Bản. Lần gần đây nhất là vào tháng 12 năm 2020. 

Hôm 18/11, chiến hạm Nga và Trung Quốc cũng đã băng qua eo biển Tsushima ngoài khơi miền tây nam Nhật Bản, buộc bộ Quốc Phòng Nhật Bản phải nâng cao cảnh giác trước các động thái bị coi là bất thường này. 

Không chỉ thế, theo hãng Kyodo, vào hôm qua, bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng loan báo sự kiện một chiếc tàu hải quân Trung Quốc lại xâm nhập hải phận Nhật Bản, ngoài khơi tỉnh Kagoshima ở miền tây nam. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc có hành động như vậy kể từ tháng 7/2017. 

Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về sự kiện xẩy ra trong đêm 17 và rạng sáng 18/11 với phía Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao. 

Các hoạt động gia tăng của tàu Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm an ninh lớn đối với Nhật Bản và các nước khác trong khu vực. 

Hôm 19/11, bốn tàu tuần duyên của Trung Quốc cũng đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đánh dấu lần xâm nhập đầu tiên vào khu vực này kể từ ngày 20/10. 

Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết đây là hành vi “vi phạm luật pháp quốc tế... không thể chấp nhận được”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn