Nhật tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc

Thứ Sáu, 19 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 280)
Nhật tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc
rfi.fr

Nhật tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc

Phan Minh

Trong khuôn khổ kế hoạch hỗ trợ tăng trưởng kinh tế được công bố hôm nay, 19/11/2021, chính phủ Nhật dự tính bổ sung ngân sách quốc phòng hơn 6 tỷ đô la nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Theo Reuters, gói kích thích tăng trưởng lần này lên tới mức cao kỷ lục là 490 tỉ đô la, trong đó, phần ngân sách quốc phòng sẽ được bổ sung ít nhất 6,74 tỷ USD.

Từ Tokyo, thông tín viên Frédéric Charles cho biết chi tiết về kế hoạch kích thích kinh tế lần này :  

"Trọng tâm của kế hoạch phục hồi kinh tế là việc hỗ trợ 770 euro cho tất cả thanh niên dưới 18 tuổi, trừ những người mà gia đình có thu nhập trên 80.000 euro mỗi năm. Đa số người Nhật chỉ trích biện pháp này và cho rằng đảng bảo thủ cầm quyền thì muốn làm vừa lòng cử tri của mình. Vào năm 2020, việc các gia đình được nhận tấm ngân phiếu hỗ trợ đã không ngăn cản việc mức độ tiêu dùng suy giảm, bởi vì người Nhật muốn tiết kiệm hơn. Chính phủ muốn tăng lương cho những nhân viên y tá vốn được trả lương rất thấp và muốn phục hồi các trợ cấp cho ngành du lịch.

Giới phân tích tại Tokyo đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại đưa ra kế hoạch kích thích kinh tế vào lúc này. Nhật Bản đã kiểm soát được đại dịch, ít ra là vào lúc này, 76% dân số đã được tiêm chủng và kinh tế sẽ lại tăng trưởng trong những tháng tới, vậy tại sao lại gánh thêm nợ khi nợ công sẽ lên tới mức tương đương 260% tổng sản phẩm quốc nội trong năm nay. 

Cũng trong ngày hôm nay, cựu thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng với liên minh Aukus bao gồm 3 nước là Hoa Kỳ, Anh và Úc. Liên minh Aukus được coi là một lời đáp trả đối với các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn