Composite picture of Chinese President Xi Jinping and Taiwan's president Tsai Ing-wen

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh thống nhất hoàn toàn đất nước Trung Quốc là nhiệm vụ lịch sử, còn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn khẳng định Đài Loan là một quốc gia độc lập

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói hôm thứ Ba rằng các lực lượng vũ trang của Trung Quốc có khả năng phong tỏa các bến cảng và sân bay quan trọng của hòn đảo. Theo đánh giá mới nhất, Đài Loan cảnh báo đây là mối đe dọa quân sự "nghiêm trọng" từ người láng giềng khổng lồ.

Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan hiện theo thể chế dân chủ. Đồng thời, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo, gồm việc nhiều lần điều chiến đấu cơ bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Trong một báo cáo được công bố hai năm một lần, Bộ Quốc phòng Đài Loan nói rằng Trung Quốc đã phát động điều mà họ gọi là chiến tranh "vùng xám", trích dẫn ra 554 "cuộc xâm nhập" của máy bay quân sự Trung Quốc vào khu vực nhận dạng phòng không phía tây nam của Đài Loan, tính từ tháng Chín năm ngoái đến cuối tháng Tám năm nay.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng chiến thuật này nhằm bóp nghẹt sức mạnh quân sự của Đài Loan cho đến khi kiệt quệ, Reuters đưa tin vào năm ngoái.

Đồng thời, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đặt mục tiêu hoàn thành việc hiện đại hóa lực lượng vào năm 2035 để "đạt được ưu thế trong quân sự có thể chống lại Đài Loan và khả năng cao để ngăn các lực lượng nước ngoài, đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của chúng ta", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

"Hiện tại, PLA có khả năng thực hiện phong tỏa phối hợp các bến cảng, sân bay và các đường bay ra nước ngoài quan trọng của chúng ta, nhằm cắt đứt các đường dây liên lạc trên không lẫn trên biển và tác động đến nguồn cung cấp quân sự và hậu cần của chúng ta", Bộ Quốc phòng Đài Loan nêu trong báo cáo.

Bắc Kinh xem Đài Loan là một tỉnh ly khai. Hiện Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo này.

Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan đã là một quốc gia độc lập, và cam kết sẽ bảo vệ nền tự do và dân chủ của hòn đảo.

Đài Loan có hiến pháp riêng, quân đội và các nhà lãnh đạo được nhân dân bầu nên.

Trung Quốc không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đạt được việc thống nhất Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn đã ưu tiên tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan, cam kết sản xuất nhiều vũ khí được phát triển trong nước, bao gồm cả tàu ngầm và mua thêm thiết bị từ Hoa Kỳ, nhà cung cấp vũ khí quan trọng nhất của Đài Loan và là bên ủng hộ trên trường quốc tế.

Vào tháng 10, Đài Loan nói đã ghi nhận 148 máy bay của lực lượng không quân Trung Quốc ở khu vực phía nam và tây nam của vùng nhận diện phòng không (ADIZ) hòn đảo này trong khoảng thời gian liên tục 4 ngày, đánh dấu sự leo thang căng thẳng đáng kể giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

"Hành vi đe dọa của Trung Quốc không chỉ làm tiêu hao sức chiến đấu và làm lung lay niềm tin và tinh thần của chúng tôi, mà còn nhằm thay đổi hoặc thách thức tính nguyên trạng ở eo biển Đài Loan, để cuối cùng đạt được mục tiêu 'chiếm Đài Loan mà không cần giao tranh'", Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết .

Để chống lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm "nhanh chóng chiếm lấy Đài Loan trong khi ngăn sự can thiệp của nước ngoài", Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố sẽ tăng cường nỗ lực về "chiến tranh bất đối xứng" để thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào càng gây đau đớn và khó khăn nhất cho Trung Quốc càng tốt.

Điều này bao gồm các cuộc tấn công chuẩn xác bằng tên lửa tầm xa vào các mục tiêu ở Trung Quốc, triển khai các bãi mìn ven biển cũng như tăng cường huấn luyện lực lượng dự bị.

Trung Quốc và Đài Loan: Tóm tắt sơ lược

  • Tại sao mối quan hệ Trung Quốc và Đài Loan 'cơm không lành, canh không ngọt'?Trung Quốc và Đài Loan bị chia cắt trong một cuộc nội chiến vào những năm 1940, nhưng Bắc Kinh khẳng định sẽ giành lại hòn đảo này vào một thời điểm nào đó, bằng vũ lực nếu cần thiết
  • Đài Loan được vận hành thế nào?Hòn đảo này có hiến pháp riêng, các nhà lãnh đạo được bầu một cách dân chủ và khoảng 300.000 quân đang hoạt động trong các lực lượng vũ trang Đài Loan
  • Ai công nhận Đài Loan?Chỉ một số quốc gia công nhận Đài Loan. Thay vào đó, hầu hết công nhận chính phủ Trung Quốc ở Bắc Kinh. Mỹ không có quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng có luật yêu cầu nước này cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ