"Tô Lâm" và "bò dát vàng": Dân Việt đổ xô tìm kiếm trên Google

Chủ Nhật, 07 Tháng Mười Một 20217:28 CH(Xem: 696)
"Tô Lâm" và "bò dát vàng": Dân Việt đổ xô tìm kiếm trên Google
rfa.org

"Tô Lâm" và "bò dát vàng": Dân Việt đổ xô tìm kiếm trên Google

RFA 2021-11-06

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an - người chỉ tháp tùng chuyến đi Châu Âu của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính lại chiếm sự chú ý cao độ của người dân khi cụm từ "Tô Lâm" lọt tốp tìm kiếm.

Cụ thể, theo Google Trending "Tô Lâm" có hơn 10 ngàn người tìm kiếm đứng hạng 3 số lượt tìm kiếm trong ngày thứ sáu 5 tháng 11.

Xếp thứ tư ngay sau đó là "Nguyễn Duy Linh", và hai cụm từ xếp đầu thuộc về "Tottenham" và "MU vs Mancity".

Theo công cụ Google, người dùng Việt Nam đột nhiên tìm kiếm cụm từ "Tô Lâm" vào hôm 4/11 và kéo dài cho đến ngày hôm nay, sau khi đoạn video Đại tướng, Bộ trưởng Công an cùng Chánh văn phòng Bộ Công an tới thưởng thức món bò dát vàng ở nhà hàng của đầu bếp nổi tiếng Salt Bae.

Người dân cũng đồng thời "sục sạo" trên mạng Internet các cụm từ khác như: "Tô Lâm ăn thịt bò", "bò dát vàng", "Tô Lâm ăn bò dát vàng", "Tô Lâm đi ăn thịt bò" hay "Tô Ân Xô"...

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do cũng dùng công cụ Crowtangle để đo lường mức độ người dùng trên mạng xã hội Facebook thì nhận thấy, trong vòng 3 ngày vừa qua có hơn 400 bài đăng liên quan đến chủ đề này, bao gồm hình ảnh, video và dòng trạng thái.

Có gần 200.000 lượt thích, bày tỏ thái độ, chia sẻ, bình luận trên các bài đăng này bao gồm cả những trang Facebook ủng hộ chính phủ.

Hashtag #SaltBae trên Facebook khi người dùng nhấp chuột vào cũng không xem được các bài viết có cùng chủ đề, lý do mà mạng xã hội này đưa ra là "các bài đăng với hashtag Salt Bae tạm thời bị ẩn. Một số nội dung trong các bài đăng đó đi ngược lại Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi."

Đặc biệt trên Wikipedia - trang Bách khoa toàn thư mở mà người dùng hay quản trị viên có thể thay đổi nội dung thì tiểu sử của Đại tướng Tô Lâm đã có thêm "vụ ăn tại nhà hàng Salt Bae".

Trang này mô tả: "Vào đầu tháng 11 năm 2021, một đoạn video được đăng trên tài khoản TikTok của đầu bếp nổi tiếng Nusret Gökçe, còn được biết với biệt danh "Salt Bae".

Đoạn clip này, sau đó đã bị gỡ bỏ, cho thấy ông Tô Lâm đang ăn uống tại nhà hàng đắt đỏ của Salt Bae tại Luân Đôn, được cho là trong chuyến công du tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2021. Trong clip, ông còn được đầu bếp tận tay đút một miếng thịt bò có dát vàng vào miệng.

Theo các nguồn tin quốc tế, sự kiện này đã gây phẫn nộ trong nhiều người dân Việt Nam trên mạng. Nhiều người cho rằng đây là việc làm xa xỉ, với giá món thịt bò dát vàng còn cao hơn một tháng lương của vị bộ trưởng, trong bối cảnh Việt Nam đang chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19 gây ra với vô số người đang bị mất công ăn việc làm".

Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một 202111:42 CH
Khách
Xin loi,danh qua tay the gioi I- II ( chua den III ) Xin cao loi cung chu vi ! data.
Thứ Ba, 09 Tháng Mười Một 202111:40 CH
Khách
Xin di lac de ! Mu thu tuong Duc,sau khi roi chuc vu moi mo mieng : Cs toan la lua doi..."Vai nam truoc,vet o nhuc kinh khung khi To Lam ngang nhien mang quan va diep vien xong vao tan hang o , dieu vo duong oai,bat song ke phan dang mang ve VN tri toi. Mot dai cuong quoc ma bi mot tieu quoc lam nhuc ma van nin khe chiu dung la sao ?Danh du cua mot quoc gia bi ke cuop vao tan nha,coi chu nha va chu quyen nuoc Duc la con Zero to tuong....
Mot dat nuoc da 02 lan gay chien tranh the gioi I-III the ma.......Vietnam :dat nuoc da danh tan : Tau phu-Phap-Nhat-VNCH-va My va nay la Duc quoc ! The moi biet,cai nhuc cua an trom phieu,xem ra van con nhe hon nhieu???
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Hai 20215:54 SA
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Hai 20219:48 SA