Kêu gọi biểu tình ở Cuba : Không thể gọi Tô Lâm được, vì hắn đang nằm liệt giường rồi

Thứ Tư, 03 Tháng Mười Một 20214:09 SA(Xem: 604)
Kêu gọi biểu tình ở Cuba : Không thể gọi Tô Lâm được, vì hắn đang nằm liệt giường rồi
rfi.fr

Kêu gọi biểu tình ở Cuba : Đối lập và chính quyền tố cáo lẫn nhau

Thụy My

Nhóm các nhà đối lập Cuba từng kêu gọi biểu tình ngày 15/11, hôm 01/11/2021 tố cáo việc nhiều thành viên bị đàn áp, trong khi chính quyền cáo buộc họ là người của Mỹ.

Trong một thông cáo, nhóm thảo luận chính trị Archipiélago (Quần đảo) tố cáo « Các dạng đàn áp vẫn tiếp diễn kể từ ngày 11/07 ». Đó là ngày diễn ra các cuộc biểu tình lịch sử làm rúng động Cuba, người dân ở 50 thành phố kêu đòi « Tự do », « Chúng tôi đói ». Nhóm đối lập có 31.500 thành viên, hình thành trên Facebook từ tháng Bảy, đã lập ra một ủy ban để lưu giữ sự kiện.

Theo AFP, đàn áp gia tăng sau khi có thông báo sẽ xuống đường ngày 15/11 tại La Habana và sáu tỉnh khác, đòi trả tự do cho tù nhân chính trị. Chính quyền cấm cuộc biểu tình này và cáo buộc đó là hành động nhằm lật đổ chế độ với sự ủng hộ của Hoa Kỳ. Từ ngày 25 đến 30/10, đã có 22 trường hợp thành viên Archipiélago bị đàn áp, gồm sa thải, hăm dọa, bắt bớ, cắt internet.

Về phía chính quyền trong bản tin thời sự truyền hình tố cáo Yunior Garcia, người sáng lập nhóm và tổ chức biểu tình, muốn tạo « không khí bất ổn » « đảo chính êm ái », sau khi được huấn luyện ở nước ngoài, chủ yếu từ các tổ chức của Mỹ.

Trong một video, một bác sĩ thực ra là nhân viên an ninh đội lốt, nói rằng hồi tháng 9/2019 đã cùng với ông Garcia tham gia một sự kiện về vai trò của lực lượng vũ trang trong tiến trình chuyển đổi, trong đó có sự tham gia của hai vị tướng. Người này cáo buộc Yunior Garcia kêu gọi biểu tình ôn hòa nhưng lại « tìm cách để quân đội đối đầu với nhân dân ».

Chính quyền cảnh cáo sẽ khởi tố nếu các thủ lãnh của nhóm nhất quyết tổ chức xuống đường. Chủ tịch Miguel Diaz-Canel đe dọa : « Có đủ những người cách mạng ở Cuba để đối phó với mọi kiểu biểu tình », trong khi đó trên mạng xã hội các hình ảnh và video cho thấy những người mặc thường phục trang bị gậy gộc thậm chí súng ống, đang tập luyện tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn