Emmanuel Macron nói rằng Scott Morrison đã nói dối ông trong một cuộc họp vào tháng 6

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Emmanuel Macron nói rằng Scott Morrison đã nói dối ông trong một cuộc gặp mặt hồi tháng 6

Tranh cãi giữa Úc và Pháp leo thang liên quan đến một thỏa thuận tàu ngầm đã bị bãi bỏ, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng quốc gia của ông không chấp nhận "bị sỉ nhục" và "nói xấu".

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông biết ông Morrison đã nói dối về ý định từ bỏ thỏa thuận.

Ông Morrison phủ nhận mình đã nói dối.

Nhưng ông Morrison bị cáo buộc đã chủ ý vặn vẹo lời nói của ông Macron thành quở trách người Úc hơn là cá nhân ông.

Ông Morrison nói với các phóng viên tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26: "Tôi có đôi vai rộng, tôi có thể đối phó với [những lời buộc tội] đó."

"Nhưng những lời nói xấu đó - Tôi sẽ không chấp nhận việc sỉ nhục nước Úc. Tôi sẽ không chấp nhận điều đó, nhân danh người Úc."

Vào tháng 9, Úc đã hủy bỏ thỏa thuận trị giá 37 tỷ đô la với Pháp để đóng 12 tàu ngầm động cơ diesel, và thay vào đó, họ đã đàm phán một hiệp ước quốc phòng với Mỹ và Anh - gọi là Aukus.

Hiệp ước này sẽ giúp Úc tiếp cận với công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ - một động thái được coi là đối trọng chiến lược với Trung Quốc. Nhưng động thái này đã chọc giận Pháp, nước cho rằng mình đã bị che mắt.

Paris đã tạm thời triệu hồi các đại sứ của mình tại Úc và Mỹ.

Ông Macron và ông Morrison đã gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome vào cuối tuần - cuộc gặp đầu tiên của họ kể từ khi tranh cãi nổ ra.

Nhưng sau đó khi được hỏi liệu ông có nghĩ ông Morrison đã nói không trung thực hay không, ông Macron nói: "Tôi không nghĩ, tôi biết."

Ông nói với các nhà báo Úc tại Rome: "Tôi rất tôn trọng đất nước của các bạn. Tôi chỉ nói khi chúng tôi tôn trọng, các bạn phải trung thực và các bạn phải cư xử phù hợp và nhất quán với giá trị này."

Phát biểu tại Glasgow, ông Morrison khẳng định ông không muốn "cá nhân hóa" cuộc tranh cãi, thừa nhận Pháp đã có hành vi xúc phạm. Nhưng ông nói rằng ông đã giải thích những lo ngại về thỏa thuận với ông Macron hồi tháng 6.

Giới bình luận Úc đã cáo buộc Morrison và các cố vấn của ông tìm cách làm giảm tác động của cuộc tranh cãi này ở trong nước.

"Thử hình dung cảnh cân não căng thẳng trên chuyến bay lúc nửa đêm tới Glasgow. Hãy buộc tội Macron về tội sỉ nhục. Người Úc sẽ hiểu điều đó. Và hãy nói rằng ông ta đang chỉ trích nước Úc, không phải tôi. Là nước Úc," Barrie Cassidy viết.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tổ chức cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với ông Macron kể từ khi hiệp ước Aukus được thống nhất.

Trong cuộc trao đổi có vẻ khó xử, ông Biden thừa nhận rằng Mỹ đã "vụng về" trong các cuộc đàm phán.