Brazil: Thượng Viện khuyến nghị truy tố tổng thống vì ‘‘tội ác chống nhân loại’’

Thứ Tư, 27 Tháng Mười 20214:14 SA(Xem: 1131)
Brazil: Thượng Viện khuyến nghị truy tố tổng thống vì ‘‘tội ác chống nhân loại’’
rfi.fr

Brazil: Thượng Viện khuyến nghị truy tố tổng thống vì ‘‘tội ác chống nhân loại’’

Trọng Thành
Brazilian Senator Renan Calheiros attends the meeting of the Parliamentary Inquiry Committee (CPI) to investigate government actions and management during the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, at the Federal Senate in Brasilia, Brazil, October 26, 2021. REUTERS - ADRIANO MACHADO

Hơn 600.000 người chết tại Brazil do Covid-19. Hôm qua, 26/10/2021, một ủy ban của Thượng Viện Brazil thông qua báo cáo điều tra, cáo buộc tổng thống Jair Bolsonaro về nhiều tội danh liên quan đến chính sách của chính quyền đối với đại dịch. Báo cáo của ủy ban do đối lập kiểm soát dài hơn 1.300 trang, là kết quả của 6 tháng làm việc.

Báo cáo của Ủy ban Điều tra của Thượng Viện cáo buộc chính quyền của tổng thống Bolsonaro đã « cố tình để cho » người dân Brazil bị « lây nhiễm hàng loạt ». Ủy ban Điều tra khuyến nghị truy tố tổng thống Bolsonaro về tội ác chống nhân loại. Ủy ban Thượng Viện cũng cho rằng cần truy tố khoảng 80 nhân vật khác, trong đó có nhiều bộ trưởng, cựu bộ trưởng, lãnh đạo công ty, ba con trai của tổng thống.

Thông tín viên Martin Bernard tường trình từ Sao Paulo:

« Mười một thượng nghị sĩ của ủy ban điều tra của Thượng Viện đã dành một phút im lặng để mặc niệm hơn 600.000 người chết vì Covid tại Brazil. Nghi thức diễn ra sau khi ủy ban phê chuẩn báo cáo về trách nhiệm của chính phủ Brazil trong cuộc khủng hoảng y tế.

Tổng thống Jair Bolsonaro - người đã liên tục phủ nhận mức độ nguy hiểm của virus - bị cáo buộc phạm tội ác chống nhân loại và có thể bị đưa ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế. Nguyên thủ Brazil bị cáo buộc đã phạm tội làm dịch bệnh lan mạnh khiến nhiều người chết, kích động phạm tội ác, tội không hoàn thành phận sự, và thậm chí cả tội cổ vũ sử dụng biện pháp chữa bệnh có tính lường gạt, do đã ủng hộ việc dùng thuốc chloroquine trong việc điều trị các bệnh nhân Covid. Tổng cộng có 9 tội danh. 

Báo cáo viên của ủy ban điều tra, Renan Calheiros đã gọi tổng thống Jair Bolsonaro là kẻ giết người hàng loạt (« serial killer ») và so sánh ông ta với Hitler.

Bản báo cáo đầy sức nặng này, cáo buộc tổng cộng 80 người, sẽ được đệ trình lên cơ quan Công tố quốc gia hôm nay. Chính người đứng đầu cơ quan này – một đồng minh của tổng thống Bolsonaro – sẽ quyết định có tiến hành truy tố ông Bolsonaro hay không ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn