Tổng thống Mỹ ký lệnh về ‘hộ chiếu vaccine’ đối với du khách quốc tế

Thứ Hai, 25 Tháng Mười 20218:05 CH(Xem: 1122)
Tổng thống Mỹ ký lệnh về ‘hộ chiếu vaccine’ đối với du khách quốc tế
voatiengviet.com

Tổng thống Mỹ ký lệnh về ‘hộ chiếu vaccine’ đối với du khách quốc tế

Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/10 ký lệnh ban hành những yêu cầu mới về vaccine đối với đa số du khách quốc tế và gỡ bỏ những hạn chế gắt gao đối với khách Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều nước châu Âu có hiệu lực từ ngày 8/11, Tòa Bạch Ốc loan báo.

Hạn chế du hành đặc biệt của Mỹ được áp đặt lần đầu tiên vào đầu năm 2020 để khống chế COVID-19 lây lan. Các quy định này cấm nhập cảnh hầu hết những người không phải công dân Mỹ mà trong 14 ngày gần nhất đã có mặt tại Anh, 26 nước trong nhóm Schengen tại châu Âu, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran and Brazil.

Tòa Bạch Ốc xác nhận trẻ em dưới 18 tuổi được miễn trừ yêu cầu vaccine cũng như những người có một số vấn đề về y tế. Những người không phải khách du lịch từ 50 nước có tỉ lệ tiêm chủng quốc gia dưới 10% cũng sẽ được miễn trừ. Những người được miễn trừ sẽ cần phải chích ngừa nếu họ định lưu lại Mỹ hơn 60 ngày.

Tòa Bạch Ốc hôm 20/9 tiết lộ sẽ bỏ những hạn chế vào đầu tháng 11 đối với những hành khách đường hàng không đã tiêm chủng hoàn toàn từ 33 nước.

Chính quyền Biden cũng nêu chi tiết yêu cầu các hãng hàng không phải xác nhận hành khách nước ngoài đã chích ngừa trước khi lên máy bay đến Mỹ.

Một quan ngại trong các giới chức Mỹ và các hãnh hàng không là làm sao để khách nước ngoài biết rõ quy định vaccine sắp có hiệu lực trong hai tuần tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 25/10 công bố quy định theo dõi tiếp xúc mới, đòi hỏi các hãng hàng không phải thu thập thông tin của hành khách hàng không quốc tế để “theo dõi những hành khách đã phơi nhiễm biến thể COVID-19 hay các mầm bệnh khác.”

CDC cho hay sẽ chấp thuận bất cứ vaccine nào được thẩm quyền dược phẩm Mỹ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới cho phép sử dụng và CDC cũng chấp thuận việc hành khách tiêm hỗn hợp cộng gộp các loại vaccine khác nhau.

Hành khách nước ngoài tới Mỹ bằng đường hàng không sẽ phải cung cấp bằng chứng tiêm chủng chính thức và các hãng hàng không phải xác nhận mũi tiêm cuối cùng đã được chích ít nhất hai tuần trước thời gian du hành.

Các hành khách hàng không quốc tế cũng sẽ phải cung cấp bằng chứng xét nghiệm âm tính với COVID-19 thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi bay.

Công dân Mỹ chưa tiêm chủng và công dân nước ngoài được miễn trừ chích ngừa sẽ phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay, theo Toà Bạch Ốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:40 SA
Ông Emmerson Mnangagwa sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe sau sự thoái ngôi đầy kịch tính của ông Robert Mugabe kết thúc 37 năm thống trị độc đoán.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump được Quốc Hội cho thêm 4% so với yêu cầu về ngân sách Quốc Phòng 2018. Cùng lúc, Lầu Năm Góc thông báo đã tăng viện cho Afghanistan 3.000 quân.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.