Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

Thứ Bảy, 23 Tháng Mười 20212:00 CH(Xem: 1091)
Thổ Nhĩ Kỳ trục xuất đại sứ 10 nước phương Tây

Tổng thống Erdogan ra lệnh trục xuất đại sứ Mỹ và 9 nước phương Tây khác vì kêu gọi thả nhà hoạt động bị cáo buộc dính líu đảo chính.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hôm nay thông báo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận lệnh trục xuất 10 đại sứ phương Tây sau khi họ kêu gọi trả tự do cho nhà hoạt động Osman Kavala. "Tôi đã lệnh cho Ngoại trưởng lập tức tuyên bố không chào đón 10 đại sứ này. Phải giải quyết ngay", ông thông báo.

Các đại sứ bị trục xuất đến từ Mỹ, Đức, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Hà Lan, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển, trước đó tuyên bố chung hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết nhanh chóng và công bằng vụ án Kalava.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan trong chuyến thăm chính thức Angola hôm 18/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Erdogan trong chuyến thăm Angola hôm 18/10. Ảnh: AFP.

Osman Kalava, 64 tuổi, là doanh nhân và nhà hoạt động xã hội Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đối mặt với loạt cáo buộc liên quan các cuộc biểu tình chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013 và âm mưu lật đổ Tổng thống Erdogan bất thành năm 2016. Ông phủ nhận các cáo buộc và bị giam 4 năm qua.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/10 triệu tập nhóm đại sứ và chỉ trích lời kêu gọi trả tự do cho Kalava là vô trách nhiệm, đi ngược lại thông lệ ngoại giao và không thể chấp nhận được.

"Chúng tôi đã phản bác phát ngôn chính trị hóa quy trình pháp lý và tạo áp lực lên hệ thống tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ. Phát ngôn này đi ngược lại giá trị pháp quyền, dân chủ và tư pháp độc lập mà chính những đại sứ này hô hào bảo vệ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong khi đó, các nhóm nhân quyền và chính phủ một số nước phương Tây coi việc giam giữ Kavala là dấu hiệu cho thấy Erdogan ngày càng mạnh tay với người bất đồng chính kiến.

Hội đồng châu Âu (EC) cảnh báo sẽ khởi động quy trình kỷ luật đối với Thổ Nhĩ Kỳ trong trường hợp Kavala không được trả tự do trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 30/11.

Trung Nhân (Theo Reuters/Daily Sabah)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.