Quan chức Đài Loan chọc giận Trung Quốc

Thứ Năm, 21 Tháng Mười 20217:57 CH(Xem: 657)
Quan chức Đài Loan chọc giận Trung Quốc

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo kế hoạch thăm châu Âu tuần sau, khiến Trung Quốc phản ứng quyết liệt.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 21/10 nói rằng nước này "rất không hài lòng" khi Slovakia và Czech nhận lời tiếp lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp. Ông Uông kêu gọi hai nước châu Âu tránh "làm suy yếu nền tảng chính trị quan hệ song phương" với Trung Quốc.

Người phát ngôn cơ quan đối ngoại Đài Loan Âu Giang An trước đó thông báo ông Ngô dự kiến thăm Slovakia vào ngày 26/10 và tham dự diễn đàn do một trung tâm nghiên cứu chính sách tổ chức. Sau đó, ông dự kiến đến Prague gặp Chủ tịch Thượng viện Czech Milos Vystrcil và Thị trưởng Zdenek Hrib.

Hai chính trị gia Milos Vystrcil và Zdenek Hrib từng thăm đảo Đài Loan năm 2020 khiến Trung Quốc tức giận. Lịch trình của ông Ngô đến Czech đã được xác nhận từ lâu, nhưng việc ông dừng chân ở Slovakia được cơ quan đối ngoại Đài Loan thông báo tuần này.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trả lời họp báo quốc tế ở Đài Bắc ngày 7/4. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo cơ quan đối ngoại Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp trả lời họp báo quốc tế ở Đài Bắc ngày 7/4. Ảnh: Reuters.

Trong thời gian qua, các nước châu Âu như Czech, Slovakia, Ba Land và Litva đã tặng vaccine Covid-19 cho đảo Đài Loan. Chính quyền hòn đảo và chính phủ Litva dự kiến mở văn phòng đại diện tại Đài Bắc và Vilnius cuối năm nay.

Ngoài hai chuyến thăm ở châu Âu, ông Ngô Chiêu Tiếp đang tìm cách tham dự hội nghị trực tuyến tổ chức tại Rome, Italy vào ngày 29/10 về các vấn đề Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ chủ động tìm kiếm hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và mong muốn cải thiện quan hệ giữa Đài Loan với các quốc gia dân chủ ở Trung Âu và Đông Âu", bà Âu Giang An cho biết.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Căng thẳng trên eo biển Đài Loan leo thang vài năm qua, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016.

Căng thẳng hai bờ eo biển đang ở mức xấu nhất hơn 40 năm qua, trong bối cảnh quân đội Trung Quốc điều gần 150 máy bay áp sát Đài Loan từ ngày 1-4/10 với kỷ lục 56 chiếc trong ngày 4/10. Các chuyên gia quân sự cho rằng các động thái trên làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc tính toán sai lầm dẫn đến khủng hoảng.

Trung Nhân (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn