Israel có thể chi 1,5 tỷ USD hủy diệt cơ sở hạt nhân Iran

Thứ Tư, 20 Tháng Mười 20213:55 SA(Xem: 407)
Israel có thể chi 1,5 tỷ USD hủy diệt cơ sở hạt nhân Iran

Israel tính chi 1,5 tỷ USD chuẩn bị các loại máy bay và bom xuyên phá chuyên tấn công các cơ sở hạt nhân kiên cố dưới lòng đất của Iran.

Israel phê duyệt khoản ngân sách trị 1,5 tỷ USD để quân đội chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào chương trình hạt nhân Iran, truyền thông nước này ngày 18/10 đưa tin.

Số tiền 1,5 tỷ USD nói trên dùng để trang bị các loại oanh tạc cơ, máy bay không người lái (UAV) trinh sát và vũ khí chuyên biệt cho cuộc tấn công nhằm vào hầm ngầm kiên cố dưới mặt đất.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi không quân Mỹ thông báo thử thành công bom diệt hầm ngầm GBU-72 Advanced 5K Penetrator nặng hơn 2,2 tấn, được cho là chuyên dùng để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Cuộc thử nghiệm bom GBU-72 được tổ chức dựa trên kinh nghiệm Irael thu được trong các trận không kích mạng lưới hầm ngầm của Hamas ở Dải Gaza trong đợt giao tranh hồi tháng 5. Israel chưa sở hữu oanh tạc cơ có khả năng mang bom chuyên phá hầm ngầm có kích thước lớn của Mỹ.

Tiêm kích F-15 của Israel cất cánh trong một cuộc diễn tập tháng 11/2017. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-15 của Israel cất cánh trong một cuộc diễn tập tháng 11/2017. Ảnh: AFP.

Với việc công khai vụ thử bom phá hầm ngầm, Mỹ có thể đang tìm cách cảnh báo Iran không coi nhẹ các cuộc đàm phán về khôi phục thỏa thuận Kế hoạch Chung Toàn diện (JCPOA) về vấn đề hạt nhân của nước này.

Iran từ bỏ các nỗ lực đàm phán gián tiếp với Mỹ hồi tháng 6. Tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là người theo đường lối cứng rắn và từng lên tiếng phản đối JCPOA.

Tướng Aviv Kohavi, Chánh văn phòng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), hồi tháng 9 cho biết nước này "tăng tốc rất nhanh" trong công tác chuẩn bị chống lại chương trình hạt nhân của Iran.

"Một phần đáng kể trong việc tăng cường ngân sách quốc phòng được thảo luận gần đây nhằm mục đích chống lại chương trình hạt nhân của Iran. Đây là công việc rất phức tạp, đòi hỏi thêm nhiều thông tin tình báo, khả năng tác chiến và vũ khí hơn. Chúng tôi đang giải quyết tất cả điều này", tướng Kohavi nói.

Tướng Kohavi từng thông báo IDF đang chuẩn bị kế hoạch mới cho một chiến dịch quân sự mạnh tay, đồng thời cho biết tiến trình hạt nhân của Iran thúc đẩy IDF đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch với khoản ngân sách mới cho điều này.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9, Thủ tướng Israel Naftali Bennett tuyên bố "chương trình hạt nhân của Iran đạt được bước ngoặt và lòng khoan dung của chúng tôi cũng thay đổi tương ứng. Những lời nói không ngăn được máy ly tâm hoạt động. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân".

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết họ vẫn trông mong Mỹ và Iran sẽ cùng quay lại tuân thủ JCPOA, nhưng khẳng định sẽ không đợi chờ vô thời hạn Tehran quay lại bàn đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Israel Yair Lapid rằng nếu không thuyết phục được Iran, mọi lựa chọn sẽ được đưa ra cân nhắc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 202111:43 SA
Thứ Bảy, 27 Tháng Mười Một 20215:38 SA