Cuba : Bất chấp lệnh cấm, phe đối lập vẫn quyết tâm tổ chức biểu tình

Thứ Tư, 13 Tháng Mười 20215:55 SA(Xem: 712)
Cuba : Bất chấp lệnh cấm, phe đối lập vẫn quyết tâm tổ chức biểu tình
rfi.fr

Cuba : Bất chấp lệnh cấm, phe đối lập vẫn quyết tâm tổ chức biểu tình

Thùy Dương

Ảnh tư liệu: Hàng ngàn người xuống đường tại nhiều thành phố ở Cuba, ngày 11/07/2021, biểu tình đòi “tự do” và “đả đảo chế độ độc tài”.

Ảnh tư liệu: Hàng ngàn người xuống đường tại nhiều thành phố ở Cuba, ngày 11/07/2021, biểu tình đòi “tự do” và “đả đảo chế độ độc tài”. ADALBERTO ROQUE AFP/File

Phe đối lập Cuba hôm thứ Ba 12/10/2021 vẫn tiếp tục kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình vào ngày 15/11, bất chấp lệnh cấm mà chính quyền đưa ra trước đó vài giờ.

Trên mạng xã hội Facbook, phe đối lập có tên gọi Archipiélago phát lời kêu gọi : « Ngày 15/11, quyết định riêng của chúng ta sẽ là biểu tình với tư cách công dân và một cách ôn hòa vì quyền lợi của chúng ta ». Các cuộc biểu tình « chống bạo lực », đòi « trả tự do cho các tù nhân chính trị » và vì « sự thay đổi » được kêu gọi tổ chức ở thủ đô La Habana và 6 tỉnh khác (trên tổng số 15 tỉnh), viện dẫn điều 56 của Hiến Pháp mới thừa nhận quyền tập hợp, biểu tình và có hội đoàn vì các mục đích hợp pháp và hòa bình. 

AFP cho biết, sáng hôm qua 12/10, ba tháng sau ngày bùng phát cuộc biểu tình quy mô lịch sử chống chính phủ, chính quyền cộng sản Cuba đã từ chối cấp phép cho ban tổ chức cuộc biểu tình. Trong thông báo chính thức, La Habana tố cáo là những người phát động biểu tình và đại diện chính thức của họ « rõ ràng có ý đồ thúc đẩy sự thay đổi hệ thống chính trị ở Cuba », và trong số đó nhiều người có quan hệ với « các tổ chức lật đổ hoặc các cơ quan được chính phủ Mỹ tài trợ ». 

La Habana coi đó là « sự khiêu khích » và « những lý do được đưa ra để biểu tình không được xem là chính đáng », viện dẫn tính chất « không thể thay đổi » của hệ thống xã hội chủ nghĩa Cuba, như định nghĩa trong Hiến Pháp mới được thông qua hồi năm 2019. 

Theo Archipiélago, sự cấm đoán của chế độ La Habana « chứa đầy sự sai trái, vu khống và dối trá » và khẳng định « đối diện với chế độ toàn trị », họ sẽ đáp trả bằng tinh thần yêu nước, ý thức công dân.  

Trong khi đó, tại Washington, bộ Ngoại Giao Mỹ kêu gọi La Habana « tôn trọng tự do và các quyền cơ bản của nhân dân Cuba ». Còn phát ngôn viên Nhà Trắng khẳng định những gì diễn ra trong cuộc biểu tình lịch sử ngày 11/07 vừa qua không liên quan gì tới nước Mỹ.  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn