Úc : Sydney tìm lại « tự do » sau 4 tháng phòng dịch ( Chẳng ai đói khát, chẳng ai chết oan vi Úc không có Đảng Bác...)

Thứ Ba, 12 Tháng Mười 20214:56 SA(Xem: 543)
Úc : Sydney tìm lại « tự do » sau 4 tháng phòng dịch ( Chẳng ai đói khát, chẳng ai chết oan vi Úc không có Đảng Bác...)
rfi.fr

Úc : Người dân Sydney tìm lại « tự do » sau 4 tháng phòng dịch nghiêm ngặt

Hoàng Hằng

Tại Sydney, tiệm hớt tóc lại được đón khách sau bốn tháng chống dịch khắc khổ.

Tại Sydney, tiệm hớt tóc lại được đón khách sau bốn tháng chống dịch khắc khổ. AP - Rick Rycroft

Là lần phong tỏa lâu nhất kể từ đầu đại dịch, ngày 11/10/2021 được coi là « Ngày Tự do » đối với dân chúng tiểu bang New South Wales. Tuy nhiên, sự tự do này chỉ dành riêng cho những cư dân đã tiêm chủng đầy đủ và hoạt động tuân thủ trong những hạn định vừa được nới lỏng.

New South Wales là tiểu bang đầu tiên đạt tỷ lệ trên 70% số dân từ độ tuổi 16 trở lên tiêm đủ hai mũi. Ngay sau đó, vị tân Thủ Hiến tiểu bang Dominic Perrottet đã đẩy nhanh lộ trình dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa.

Có thể thấy, sau hơn 100 ngày sống với những giới lệnh khắt khe, cư dân Sydney và các vùng lân cận trong tiểu bang đã tận hưởng ngay thời khắc “lịch sử” theo cách riêng của họ. Điểm qua ký sự hình ảnh từ một số kênh truyền thông lớn của Úc cho thấy, một số bộ phận dân chúng Sydney đã đi xếp hàng mua sắm, làm tóc, hay đi bar, gặp gỡ, tán gẫu cùng bạn bè ngay rạng sáng.

Tiệm làm tóc, quán bar, nhà hàng, quán rượu, cửa hàng, phòng tập thể dục, nhà hát, rạp chiếu phim, v.v...cuối cùng đã được mở cửa trở lại. Viện dưỡng lão và cơ sở chăm sóc người già được phép cho khách viếng thăm và tư gia được tiếp đón người thân, bạn bè.

Học sinh ở một số khối sẽ trở lại trường học trực tiếp từ ngày 18/10 và ngày 25/10 cho các khối lớp còn lại. Số người được phép đến dự đám cưới, đám tang, các buổi tụ họp, tiệc tùng cũng tăng lên. Việc mang khẩu trang không còn bắt buộc ở khu vực ngoài trời trừ nhân viên phục vụ. Và, việc cách ly chỉ còn 7 ngày nhưng phải làm việc tại nhà một tuần tiếp theo.

Theo đó, các doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm ngăn không cho những người chưa tiêm chủng được bước vào khu vực kinh doanh. Khách hàng được yêu cầu đăng nhập mã QR và truy xuất chứng nhận đã chủng ngừa. Nếu không tuân thủ giới định và sử dụng chứng nhận tiêm chủng giả mạo, doanh nghiệp có thể bị phạt 5.000 đô la Úc và mỗi cá nhân là 1.000 đô la Úc. 

Dự kiến, đến ngày 25/10, nếu đạt chỉ tiêu 80% dân số đủ 2 mũi tiêm phòng, New South Wales sẽ tiếp tục dỡ bỏ thêm những hạn chế mới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn