Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm áp lực lên Đài Loan

Chủ Nhật, 03 Tháng Mười 20212:00 CH(Xem: 540)
Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm áp lực lên Đài Loan

Mỹ nói việc Trung Quốc liên tiếp điều máy bay áp sát Đài Loan là hành động "gây bất ổn", kêu gọi Bắc Kinh giảm áp lực lên hòn đảo.

"Mỹ quan ngại sâu sắc trước hoạt động quân sự khiêu khích của Trung Quốc gần Đài Loan, động thái có nguy cơ gây bất ổn, tính toán sai lầm và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm nay cho biết trong một thông báo.

Washington đồng thời kêu gọi Bắc Kinh "giảm áp lực về quân sự, chính trị và kinh tế" đối với Đài Loan.

Người phát ngôn Ned Price tái khẳng định Mỹ sẽ "tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ". "Cam kết của Mỹ với Đài Loan vững như bàn thạch và góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Eo biển Đài Loan cũng như trong khu vực", ông nói.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Tiêm kích F-16 của Đài Loan (dưới) bay cạnh một oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong vùng nhận dạng phòng không Đài Loan hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Quân đội Trung Quốc ngày 2/10 điều 39 máy bay gồm tiêm kích và trinh sát cơ áp sát Đài Loan. Một ngày trước đó, 38 máy bay Trung Quốc cũng tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Đây là lần Trung Quốc điều động máy bay quân sự đông đảo nhất áp sát Đài Loan. Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định các chiến dịch kiểu này nhằm bảo vệ chủ quyền đất nước, đồng thời nhắm vào hành vi "thông đồng" giữa giới chức hòn đảo với Mỹ, bên ủng hộ quan trọng nhất của Đài Loan.

Các đợt triển khai máy bay diễn tập quanh đảo Đài Loan diễn ra ngày một thường xuyên trong vài năm gần đây, gây quan ngại về an ninh trên eo biển. Trong năm 2020, quân đội Trung Quốc thực hiện khoảng 380 lần áp sát vùng phòng không của Đài Loan. Trong 9 tháng qua, số đợt diễn tập không quân Trung Quốc quanh hòn đảo đã vượt mốc 500.

Sau khi Đài Loan nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày 22/9, Trung Quốc cũng triển khai 24 máy bay chiến đấu vờn quanh hòn đảo. Trong ngày 2/10, cơ quan phòng vệ Đài Loan tiếp tục phát hiện 20 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo.

Bắc Kinh gia tăng áp lực lên Đài Bắc từ năm 2016, khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo dân cử tại Đài Loan. Nữ chính trị gia ủng hộ tuyên bố độc lập cho hòn đảo, khiến quan hệ giữa Đài Loan và đại lục trở nên căng thẳng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn