Đức : Lần đầu tiên từ những năm 1950 các đảng phải liên minh 3 bên để lập chính phủ

Thứ Ba, 28 Tháng Chín 20215:24 SA(Xem: 403)
Đức : Lần đầu tiên từ những năm 1950 các đảng phải liên minh 3 bên để lập chính phủ
rfi.fr

Đức : Lần đầu tiên từ những năm 1950 các đảng phải liên minh 3 bên để lập chính phủ

Thùy Dương

Lãnh đạo đảng SPD Olaf Scholz tới dự một cuộc họp của nhóm nghị sĩ Đức, Berlin, Đức, ngày 28/09/2021.

Lãnh đạo đảng SPD Olaf Scholz tới dự một cuộc họp của nhóm nghị sĩ Đức, Berlin, Đức, ngày 28/09/2021. REUTERS - POOL

Với kết quả bầu Hạ Viện hôm Chủ Nhật 26/09/2021, nước Đức bước vào giai đoạn « bất định » hậu bầu cử lập pháp. Lần đầu tiên kể từ những năm 1950, các đảng phái ở Đức phải lập liên minh 3 bên mới có hy vọng thành lập được chính phủ.

Thắng lợi vẫn chưa ngã ngũ. Hai đảng về đầu là SPD và CDU đều vẫn có cơ hội thương lượng với các đảng khác để lập liên minh giành quyền lãnh đạo đất nước. Với 24,1%, lần đầu tiên đảng CDU thủ tướng Angela Merkel chỉ được dưới 30% số phiếu bầu của cử tri. Tuy nhiên, ông Armin Laschet, vẫn tự tin khẳng định được cử tri ủng hộ và tìm cách liên minh với các đảng khác để lập chính phủ.

Đối thủ của ông Laschet là Olaf Scholz - thuộc đảng SPD về đầu với 25,7% số phiếu - nhận định các công dân Đức đã gửi thông điệp cho phe cánh hữu là phe này sẽ không thể có chỗ trong nội các mà chỉ có thể đóng vai phe đối lập.

Từ Berlin, thông tín viên RFI Pascal Thibaut cho biết chi tiết :

« Olaf Scholz muốn thành lập chính phủ với hai đảng đã thắng trong cuộc bầu cử, cũng như SPD, và phó thủ tướng Đức đương nhiệm coi là « lực lượng thay đổi ». Đảng Dân chủ Xã hội về đầu, đảng Xanh và cánh tự do nếu tính gộp số phiếu thì đã ghi nhận mức tăng 12% so với kỳ bầu cử hồi năm 2017. Cứ 10 người Đức thì có 6 người muốn Olaf Scholz trở thành thủ tướng.

Ông Scholz phát biểu : « Việc ba đảng biểu tượng cho sự tiến bộ vào đầu thập kỷ này hợp lực để điều hành đất nước là điều tích cực, ngay cả khi giữa các đảng có sự khác biệt ».

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, Armin Laschet cũng muốn tìm cách thành lập một liên minh với đảng Xanh và cánh tự do. Ông nói : « Những cử tri đã ủng hộ chúng tôi cũng muốn chúng tôi lãnh trách nhiệm lãnh đạo đất nước ».

Thế nhưng, 2/3 số người Đức muốn ông Armin Laschet từ chức. Áp lực trong đảng của ông có thể tăng do đây là một thất bại lịch sử : số phiếu đảng này giành được đã giảm 9 điểm so với kỳ bầu cử hồi năm 2017. Nhiều cây bút xã luận ngạc nhiên về sự tự tin của lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, thậm chí còn tự hỏi liệu Armin Laschet có nhận ra điều đã xảy ra với đảng của ông vào hôm Chủ Nhật hay không ».

Phản ứng của Nga - Mỹ

Kỳ bầu cử lập pháp ở Đức đặc biệt được báo chí Nga lưu ý. Điện Kremlin hôm qua cho biết vẫn chú ý theo dõi tiến trình bầu cử Đức. Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga khẳng định quan tâm đến việc quan hệ Matxcơva - Berlin tiếp tục và « phát triển thêm ». Đức vẫn được chính quyền Nga coi là một « lãnh đạo không chính thức của Liên Hiệp Châu Âu ».

Nhìn sang Washington, hôm qua, bà Jalina Porter, một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, khẳng định Hoa Kỳ muốn duy trì « quan hệ đối tác vững mạnh » với chính phủ Đức tương lai về nhiều « hồ sơ then chốt » mà đôi bên cùng quan tâm.  

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn