• Paul Kirby
  • BBC News, Berlin

Olaf Scholz

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Olaf Scholz, lãnh đạo đảng trung tả SDP

Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) hiện đang tiến gần đến chiến thắng sau khi kết quả thăm dò cho thấy ngày càng không còn hy vọng cho đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel.

Ông Armin Laschet, người kế nhiệm của bà Merkel vẫn cam kết thành lập chính phủ, thế nhưng đảng đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) theo đường lối bảo thủ đã có kết quả tệ nhất trong lịch sử.

Hiện đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đang dẫn trước sít sao nhưng kết quả vẫn chưa phải là cuối cùng.

Lãnh đạo SPD, Olaf Scholz nói rằng đảng của ông có một đường hướng rõ ràng để dẫn dắt đất nước.

Các kết quả vào thời điểm các phòng phiếu vừa đóng cửa cho thấy sự bất phân thắng bại, nhưng ngay từ khi bắt đầu kết quả bầu cử đã không thể được đoán trước được, và kết quả không bao giờ là phần cuối của câu chuyện. Thứ nhất, bà Merkel vẫn là thủ tướng Đức cho đến khi một liên minh chính phủ mới được thành lập - và có thể phải chờ đến Giáng sinh.

Nhiệm vụ của người kế nhiệm bà Merkel đó là phải dẫn dắt đầu tàu kinh tế của Châu Âu trong 4 năm tiếp theo, trong đó vấn đề biến đổi khí hậu đứng đầu chương trình nghị sự của cử tri.

Những người ủng hộ SPD của ông Scholz đã hân hoan chào đón ông, nhưng chỉ sau khi SPD dẫn trước thì ông mới nói với khán giả trên truyền hình rằng các cử tri đã trao cho ông công việc thành lập một "chính phủ tốt và thực tế cho nước Đức".

Dự đoán kết quả bầu cử Đức (việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc) - Nguồn: ARD/Infratest Dimap

Chụp lại hình ảnh,

Dự đoán kết quả bầu cử Đức (việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc) - Nguồn: ARD/Infratest Dim1px transparent line

Đảng CDU đã phản pháo, tranh luận rằng đây là vấn đề củng cố một liên minh, không phải là có một "thế đa số mang tính số học". Nói theo một cách khác thì người chiến thắng không phải có tất cả.

"Có thể hai thủ tướng và hai nhân vật chi phối quyền lực" là một trong những tiêu đề hàng đầu trên báo chí nhằm tóm lược kết quả khá giằng co trong hôm Chủ nhật, thế nhưng kết quả là như vậy.

Bởi vì không chỉ có đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) và các lãnh đạo bảo thủ tham gia cạnh tranh quyền lực. Hai nhân vật chi phối quyền lực còn là đảng Xanh (Greens) và đảng Tự do Dân chủ (FDP) với chủ trương theo đuổi thị trường tự do, ủng hộ doanh nghiệp thì sẵn lòng cùng tham gia liên minh cho chính phủ mới.

Bà Merkel vẫn là thủ tướng Đức cho đến khi một liên minh chính phủ mới được thành lập

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Bà Merkel vẫn là thủ tướng Đức cho đến khi một liên minh chính phủ mới được thành lập

Mặc dù cả đảng Xanh (Greens) cũng không đạt kết quả tốt, thế nhưng họ lại chiếm đến 25% số phiếu bầu và có thể cùng cả hai đảng lớn thành lập liên minh.

Đảng Xanh cũng thu hút được số lượng cử tri dưới 30 tuổi hơn bất kỳ các đảng lớn khác, thế nhưng họ cũng cần kỹ năng nào đó để mang các đảng này vào dưới cùng một mái nhà.

Người đứng đầu đảng Xanh, Annalena Baerbock muốn nới lỏng phanh nợ để ngăn chặn việc nợ công tăng vọt. Người đứng đầu FDP, Christian Lindner thì có ít thời gian cho ý tưởng của đảng mình về "tăng thuế, nới lỏng phanh nợ"1px transparent line

Và trong tất cả các kịch bản thành lập liên minh, thì liên minh "đèn giao thông" hay theo màu cờ Jamaica là có thể xảy ra nhất.

Một trong những liên minh gọi là "đèn giao thông" được hình thành từ màu của các đảng - đỏ (SPD), vàng (FDP), và xanh (Greens) - hoặc liên minh Jamaica, gồm đen (CDU), vàng (FDP) và xanh (Greens).

bbc

1px transparent line

Đây là lần đầu tiên mà nước Đức phải có liên minh gồm ba đảng, thế nhưng Đức đã bước vào một kỷ nguyên chính trị mới và các cuộc trao đổi thành lập liên minh vẫn chưa bắt đầu.

Và ngoài bốn đảng lớn thì 26/9 cũng là một đêm không mấy vui vẻ cho giới cực tả và là buồn vui lẫn lộn cho phe cực hữu.

Đảng cánh tả Die Linke có thể không có ghế nào trong quốc hội nếu kết quả cuối cùng dưới ngưỡng 5%.

Và mặc dù tỉ lệ cử tri ủng hộ đảng cực hữu AfD giảm trên toàn quốc thế nhưng AfD vẫn sẽ là đảng lớn nhất trong các bang miền đông nước Đức là Saxony và Thuringia.