Bầu cử Đức: Cuộc giằng co quyền lực bắt đầu?

Chủ Nhật, 26 Tháng Chín 202110:16 SA(Xem: 378)
Bầu cử Đức: Cuộc giằng co quyền lực bắt đầu?
bbc.com

Bầu cử Đức: Cuộc giằng co quyền lực bắt đầu?

Laschet and Scholz

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Laschet và ông Scholz

Đảng trung tả của ông Olaf Scholz đang đạt số phiếu ngang ngửa với đảng trung hữu của ông Armin Laschet, 25%, theo kết quả thăm dò sơ bộ ngoài phòng phiếu do hãng truyền thông công của Đức ARD thực hiện.

Kết quả này, nếu được xác nhận, đồng nghĩa với việc có cuộc giằng co bất phân thắng bại giữa đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Angela Merkel.

Tuy nhiên, kết quả từ cuộc thăm dò ngoài phòng phiếu lớn thứ hai, do hãng truyền thông công ZDF thực hiện, cho thấy đảng của bà Merkel đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao.

BBC

Chụp lại hình ảnh,

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu do ZDF thực hiện, đảng của bà Merkel đang dẫn trước với tỷ lệ sít sao

Nếu kết quả thăm dò do ARD thu được là chính xác, thì cả đảng CDU của bà Merkel và đảng SPD, hiện đang giành được 25% phiếu mối bên, sẽ hầu như cần liên minh với không chỉ một mà hai đảng phái khác để tạo thành một chính phủ liên minh mới, nắm đủ đa số ghế trong Quốc hội.

Nếu như giành được 25% hoặc 26% phiếu bầu thì đó sẽ là kết quả tồi tệ nhất cho đảng của bà Merkel trong các cuộc bầu cử ở cấp liên bang trong lịch sử.

Đây có thể được diễn giải như sự khước từ của cử tri đối với lãnh đạo đảng CDU, ông Armin Laschet, người đang ra tranh cử trong vị trí ứng viên của phe bảo thủ vào chức thủ tướng.

Tổng thư ký CDU nói đây là kết quả "cay đắng".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Một 20216:22 SA