Myanmar: Cả thị trấn bỏ chạy giữa chiến sự ác liệt

Thứ Tư, 22 Tháng Chín 20218:00 CH(Xem: 739)
Myanmar: Cả thị trấn bỏ chạy giữa chiến sự ác liệt
bbc.com

Myanmar: Cả thị trấn bỏ chạy giữa chiến sự ác liệt - BBC News Tiếng Việt


Thantlang

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thantlang

Gần 8000 dân một thị trấn ở Myanmar đã bỏ chạy sau khi xảy ra giao tranh giữa quân đội và các lực lượng phản đối đảo chính quân sự.

Một số nhà cửa ở Thantlang, tỉnh Chin, bị cháy do trúng pháo trong chiến sự hồi cuối tuần.

Tin cho hay hàng ngàn cư dân đã chạy qua biên giới sang Ấn Độ.

Quân đội Myanmar lên nắm quyền sau vụ đảo chính hồi tháng Hai, làm dấy lên các đợt biểu tình lớn và dẫn đến sự hình thành của lực lượng phòng vệ.

Khoảng 20 ngôi nhà bị đốt ở Thangtlang, theo hãng tin Reuters.

Một cha xứ được cho là bị quân lính bắn chết khi ông tìm cách dập lửa ở một ngôi nhà đang cháy.

Salai Lian, người phát ngôn của Ủy ban Tìm chỗ ở Thantlang, một tổ chức giúp người bị mất chỗ ở, cáo buộc lực lượng quân đội đã "bắn vào nhà dân" trong thị trấn, khiến người dân phải bỏ chạy.

Một người dân nói với tờ Myanmar Now: "Gần 100% người dân đã bỏ chạy. Chỉ có các công chức chính phủ không tham gia vào phong trào bất tuân dân sự và quân đội là vẫn còn ở lại thị trấn."

Tại bang Mizoram Ấn Độ, người đứng đầu một tổ chức xã hội dân sự nói với Reuters rằng 5500 người từ Myanmar đã tới hai quận của bang này trong tuần qua.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ ông Thomas Andrews nói tình hình ở Thantlang cho thấy "địa ngục trần gian" mà người dân phải chịu đựng dưới sự kiểm soát của quân đội Myanmar.

Vào tháng Tám, Tướng Min Aung Hliang tự phong là thủ tướng và nói tình trạng khẩn cấp ở Myanmar sẽ được kéo dài.

Các cuộc biểu tình lan rộng trên khắp đất nước sau cuộc đảo chính tháng Hai. Các lực lượng an ninh đáp trả bằng đàn áp tàn bạo, giết hại hơn 1000 người và bắt giữ trên 6000 người khác, theo Hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn