Trung Quốc lại nắn gân Đài Loan sau khi đảo này tăng ngân sách quân sự

Thứ Sáu, 17 Tháng Chín 20216:01 SA(Xem: 737)
Trung Quốc lại nắn gân Đài Loan sau khi đảo này tăng ngân sách quân sự
voatiengviet.com

Trung Quốc nắn gân Đài Loan sau khi đảo này tăng ngân sách quân sự

Reuters

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết lực lượng không quân của họ đã được điều động hôm thứ Sáu 17/9 để xua đuổi 10 máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, một ngày sau khi hòn đảo này tuyên bố tăng chi tiêu quân sự thêm 9 tỷ đô la để chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố họ có chủ quyền đối với Đài Loan. Trong khoảng hơn một năm nay, Đài Loan than phiền rằng lực lượng không quân Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động gần hòn đảo có chính quyền dân chủ, thường là ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

Tham gia hoạt động mới nhất của Trung Quốc là các máy bay chiến đấu gồm 6 chiếc J-16 và 2 chiếc J-11, cùng với một máy bay chống ngầm và một máy bay trinh sát, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết.

Bộ cho biết Đài Loan điều máy bay chiến đấu lên để xua đuổi máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được triển khai để theo dõi chúng.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay ở khu vực gần Pratas, trong khi máy bay chống ngầm và trinh sát bay vào Kênh Ba Sĩ ở giữa Đài Loan và Philippines, theo bản đồ đường bay do Bộ Quốc phòng Đài Loan công bố.

Phía Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay về vụ việc.

Vụ này xảy ra chỉ một ngày sau khi Đài Loan đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng thêm 8,69 tỷ đô la trong vòng 5 năm tới, bao gồm cả chi tiêu cho các tên lửa mới, họ lưu ý về nhu cầu cấp thiết phải nâng cấp vũ khí trước "mối đe dọa nghiêm trọng" từ Trung Quốc.

Trước đó, cũng hôm 17/9, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang nói rằng chính phủ phải nghiêm túc xem xét mối đe dọa từ Trung Quốc.

Ông nói: “Trung Cộng luôn luôn có âm mưu chống lại chúng ta”.

Chi tiêu quốc phòng của Đài Loan "có nền tảng là bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng ta không được lơi lỏng. Chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để không xảy ra chiến tranh", ông nói thêm.

Về phần mình, chính phủ Trung Quốc hôm 17/9 chỉ trích Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu về những phát biểu của ông trong tuần này, bao gồm những lời của ông nói rằng Đài Loan là một "pháo đài trên biển" ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc ra Thái Bình Dương.

"Mục đích của ông Wu là đánh lừa dư luận, câu kết và thông đồng với các thế lực nước ngoài chống Trung Quốc", Văn phòng chuyên trách về Đài Loan của Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 17 Tháng Chín 20214:14 CH
Khách
Tau cong giua canh tang hoang vi thien tai-bao lut.cuu tro ngan ay dan thi lam gi co ngan sach cho vai tro nay ??? Vi vay,tau cong chi con co con duong duy nhat : Chuyen huong nhung te hai quoc noi ra quoc ngoai,to bong va khich dong long tu ton cua dan toc Han.Nhung tu tham tham tam hon,ho co rat co gao hong,keu gao am i ,nhung dan chung chi bang mat chu khong bang long,va dan chung lai con muon co vo cho My danh tau de giai thoat ho khoi dang cong san.Dan toc nao cung the,Muon ho tro giup thi truoc het ho phai co loi loc gi de bu dap nhan mang+sung dan+ chi phi.....! Khong dan toc nao anh hung dzom lam free khong cong.Mieng moi Taiwan ma phuong tay luon nhap sat mom (nhu re ca loc ) co cho an qua lieu,tau cong cung khong dam ho he ha hong tap bua,ngoai tru dang cong san sap tieu ma den dit,thi don cuoi cung de moi su cung tan hoang : Duoc an ca,nga ve khong ! Va khi do,moi that su co hoa binh o dat nuoc nay sau khi da di dung "quy trinh " road map : CHIA DE TRI.Ban co con rat nhieu tro lua banh lan nhau.Chang khi nao,dan toc van vo nguc Thuong dang lai cui dau lam vo be cho tau cong ca.Cho Xem ! Du co the nao,thanh phan thiet hai nhat van la dan chung......nhu My bay gio ! de cho nhung am muu thong tri thanh su that . Nhung dung ve mot phia huu than,nuoc nay cung dang de bi trung phat vi nhung loi lam chong chat.....
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20186:00 CH
Đập thủy điện lớn nhất ở thủ đô của Nam Phi có thể sẽ cạn khô vào giữa tháng Tư, khiến hàng triệu người dân bị thiếu nước sử dụng.
Thứ Năm, 08 Tháng Hai 20189:00 CH
Đây là robot hàng đầu thế giới về khả năng tổng hợp giọng nói nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.