Tù nhân khắp Israel nổi loạn sau vụ vượt ngục như phim

Thứ Năm, 09 Tháng Chín 20215:31 SA(Xem: 845)
Tù nhân khắp Israel nổi loạn sau vụ vượt ngục như phim

Phạm nhân khắp nhiều nhà tù Israel nổi loạn, đốt phá, trong lúc căng thẳng leo thang sau vụ 6 người Palestine đào hầm vượt ngục.

Các tù nhân nổi loạn, chủ yếu là thành viên nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), ngày 89 đốt phá phòng giam ở các nhà tù Ketziot, Ramon và Ofer của Israel.

Vụ nổi loạn diễn ra sau khi Giám đốc Cơ quan Quản lý Nhà tù Israel Katy Perry ra quy định hạn chế mới với các nhà tù và yêu cầu di chuyển 400 tù nhân để đảm bảo chỉ một thành viên PIJ trong mỗi phòng giam.

Cơ quan Quản lý Nhà tù Israel cho biết họ sẽ chuyển các phạm nhân từ nhà tù Gilboa đến các trại giam khác để phòng ngừa nguy cơ tù nhân đào hầm vượt ngục. Cơ quan này cũng đình chỉ hoạt động thăm thân tới cuối tháng 9.

Các tù nhân trong nhà tù Gilboa và Megiddo ở phía bắc Israel sẽ được chuyển tới cơ sở ở phía nam. Tuy nhiên, Israel hoãn chuyển 150 tù nhân PIJ ở nhà tù Ofer sau khi họ đe dọa nổi loạn, đốt phá và hành hung quản ngục. Các vụ nổi loạn và đốt phá đã được kiểm soát, song giới chức Israel đang chuẩn bị đối phó với các vụ bạo lực tiếp theo.

Một phòng giam của nhà tù Ketziot bị đốt trong vụ nổi loạn của tù nhân ngày 8/9. Ảnh: Times of Israel.

Một phòng giam trong nhà tù Ketziot bị đốt trong vụ nổi loạn của tù nhân ngày 8/9. Ảnh: Times of Israel.

Các vụ nổi loạn diễn ra sau khi 6 tù nhân đào hầm thoát khỏi nhà tù Gilboa trong vụ vượt ngục được mô tả là "như trong phim". Nhóm phạm nhân này ở trong cùng một phòng giam, họ phát hiện ra lỗ hổng trong thiết kế của nhà tù và đào đường hầm trong hơn một năm.

Nhóm này thoát ra ngoài qua đường hầm ngay bên dưới nhà vệ sinh trong buồng giam rạng sáng 6/9. Truyền thông Israel đưa tin kết quả điều tra sơ bộ cho biết quản giáo trên tháp canh ngủ gật trong lúc các tù nhân trốn thoát.

Những người này liên lạc với nhóm bên ngoài bằng điện thoại di động được tuồn vào trong. Sau khi rời đường hầm, nhóm này nhanh chóng thay quần áo và chạy tới điểm hẹn cách đó khoảng 3 km, nơi một chiếc xe chờ sẵn, rồi thay quần áo và mang theo vũ khí.

Trong nhóm tù nhân vượt ngục có Zakaria Zubeidi, cựu chỉ huy phụ trách thành phố Jenin của Lữ đoàn Jihad Al-Aqsa, cánh vũ trang của phong trào Fatah. 5 tù nhân còn lại đều là thành viên của PIJ, nhóm bị Israel coi là khủng bố.

Lực lượng an ninh Israel đang tiến hành chiến dịch truy lùng quy mô lớn nhưng chưa đạt được tiến triển nào, dù đã tung đông đảo cảnh sát, quân đội, an ninh và đặc nhiệm tham gia. Lực lượng chức năng Israel lắp đặt hàng chục rào chắn trên khắp đất nước và phong tỏa lối vào khu Bờ Tây đến hết ngày 11/9 để truy bắt 6 phạm nhân bỏ trốn.

Phát ngôn viên cảnh sát Israel Eli Levy cho biết mục tiêu của lực lượng chức năng là bắt lại 6 tù nhân vượt ngục trong lúc những người này vẫn ở trong lãnh thổ do Israel kiểm soát. Cảnh sát Israel cho rằng các tù nhân nói trên có thể tìm cách trốn đến thành phố Jenin ở khu Bờ Tây hoặc vượt biên sang Jordan.

Cảnh sát đặc nhiệm Israel tới Naura ngày 7/9 để truy lùng các tù nhân vượt ngục. Ảnh: Flash90.

Cảnh sát đặc nhiệm Israel tới Naura ngày 7/9 để truy lùng các tù nhân vượt ngục. Ảnh: Flash90.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã bắt 5 thân nhân của các tù nhân vượt ngục ở thành phố Arraba, gần Jenin. IDF và cảnh sát cũng khám xét từng căn nhà ở gần nhà tù, lập các trạm kiểm soát và bắt ba người nghi hỗ trợ nhóm tù nhân vượt ngục.

Truyền thông Israel đưa tin cảnh sát đang điều tra khả năng quản ngục tiếp tay cho 6 tù nhân bỏ trốn. Cảnh sát cũng chuẩn bị đối phó nguy cơ các nhóm vũ trang Palestine tổ chức một cuộc tấn công, bao gồm bắt cóc dân Israel, để ép họ trả tự do cho các tù nhân khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn