Phe kháng chiến tuyên bố bắt hàng trăm tù binh Taliban

Chủ Nhật, 05 Tháng Chín 202110:04 SA(Xem: 1428)
Phe kháng chiến tuyên bố bắt hàng trăm tù binh Taliban

AfghanistanPhe kháng chiến hôm nay tuyên bố bắt hàng trăm tay súng Taliban trong bối cảnh giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở thung lũng Panjshir.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) của Afghanistan, gồm tập hợp các lực lượng trung thanh với thủ lĩnh địa phương Ahmad Massoud, cho biết họ đã bao vây "hàng nghìn kẻ khủng bố" ở đèo Khawak và Taliban phải bỏ lại nhiều phương tiện cùng trang bị ở khu vực Dashte Rewak.

Phát ngôn viên NRF Fahim Dashti thêm rằng "giao tranh dữ dội" vẫn tiếp diễn.

Phóng viên Charles Stratford của Al Jazeera đang có mặt ở thủ đô Kabul, Afghanistan, cho biết theo một số nguồn tin tại hiện trường, nhiều tay súng Taliban đã bị bắt làm tù nhân.

Phe kháng chiến tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah của huyện Dara, tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 2/9. Ảnh: AFP.

Phe kháng chiến tham gia một cuộc huấn luyện quân sự tại khu vực Malimah của huyện Dara, tỉnh Panjshir, Afghanistan, hôm 2/9. Ảnh: AFP.

"Các nguồn tin trong thung lũng nói rằng NRF tuyên bố đã bắt được khoảng 1.500 chiến binh Taliban. Rõ ràng, họ bị bao vây", Stratford cho hay.

Dashti viết trên Twitter rằng quận Paryan hiện tại hoàn toàn sạch bóng Taliban. Theo người phát ngôn của NRF, gần 1.000 chiến binh Taliban đã bị tiêu diệt, bị thương hoặc bắt làm tù binh sau khi đường thoát phía sau họ bị chặn đứng.

Trong khi đó, phát ngôn viên Taliban Bilal Karimi hôm nay tweet rằng lực lượng của họ đã chiếm 5 trong 7 quận của tỉnh Panjshir. "Các chiến binh Taliban đang tiến về phía trung tâm tỉnh", ông nói.

Panjshir là tỉnh cuối cùng của Afghanistan chưa rơi vào tay Taliban. Cả Taliban lẫn NRF đều khẳng định rằng mình chiếm ưu thế song không bên nào cung cấp đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều đó. Trong quãng thời gian nắm quyền kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 đến 2001, Taliban cũng không chiếm được thung lũng Panjshir.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Thung lũng Panjshir với những ngọn núi bao quanh đặt ra thách thức cho bất cứ lực lượng nào muốn đánh chiếm nơi này, dù một con đường mới đi qua cửa ngõ thung lũng được mở rộng và có thể khiến việc phòng thủ hiện nay trở nên khó khăn hơn so với giai đoạn 1980-1990.

Ahmad Massoud, con trai cả của cố chỉ huy trong liên minh chống Taliban thập niên 1990 Ahmad Shah Massoud, đang dẫn dắt cuộc kháng chiến ở thung lũng Panjshir. Thủ lĩnh này không có kinh nghiệm chiến đấu, song được các chỉ huy quân sự kỳ cựu của Afghanistan hỗ trợ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20181:00 CH
The Washington Post hôm 9-1 đưa tin sau sự kiện một tàu chở dầu khổng lồ bốc cháy và có thể phát nổ ở biển Hoa Đông,
Thứ Năm, 18 Tháng Giêng 20184:53 SA
Không có thảm đỏ hay lễ kỷ niệm, nhưng giải thưởng “Tin tức giả” của năm 2017 được Tổng thống Donald Trump chia sẻ trên Twitter đã thu hút rất nhiều người quan tâm.
Thứ Tư, 17 Tháng Giêng 20188:00 SA
Đây là vệ tinh tỷ USD thứ hai mà SpaceX đã phá hủy trong nhiệm vụ phóng tên lửa của mình.
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 20181:27 CH
Giáo Hoàng Phan-xi-cô đọc diễn văn tại Dinh TT ở Santiago, Chile hôm trong khi TT Chile Michelle Bachelet vỗ tay tán thưởng. Ảnh chụp ngày 16/1/2018. (AP Photo/Alessandra Tarantino)
Thứ Ba, 16 Tháng Giêng 201810:33 SA
Feedom House, một tổ chức giám sát độc lập ở Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2018 về tự do toàn cầu của 195 quốc gia trên thế giới
Thứ Hai, 15 Tháng Giêng 20185:55 SA
Mỹ chủ trì 20 nước họp về Triều Tiên, Trung Quốc chỉ trích
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20187:00 CH
Một tiểu hành tinh, được các nhà khoa học phát hiện chỉ cách đây 6 hôm trước, vừa băng qua Trái Đất ở khoảng cách rất gần vào 7h40 sáng (giờ Việt Nam) ngày 3/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20186:55 SA
Những đồn đoán về chuyến đi rốt cuộc đã chấm dứt sau một dòng tweet được ông Trump tải lên ngay trước nửa đêm hôm thứ Năm 11/1.
Thứ Sáu, 12 Tháng Giêng 20181:30 SA
Reuters dẫn lời 2 quan chức Mỹ hôm 8-1 cho biết vệ tinh được tên lửa đẩy Falcon 9 của Công ty SpaceX đưa vào quỹ đạo nhưng thất bại.
Thứ Năm, 11 Tháng Giêng 201810:00 SA
David Freiheit, chủ sở hữu kênh Youtube khá có tiếng tại Quebec, Canada, mới đây đã đăng tải video cho thấy cái lạnh cắt da cắt thịt ở quốc gia châu Mỹ này.