Afghanistan: Taliban chưa công bố thành phần chính phủ, chiến sự tiếp diễn ở Panchir

Thứ Bảy, 04 Tháng Chín 20216:27 SA(Xem: 446)
Afghanistan: Taliban chưa công bố thành phần chính phủ, chiến sự tiếp diễn ở Panchir
rfi.fr

Afghanistan: Taliban chưa công bố thành phần chính phủ, chiến sự tiếp diễn ở Panchir

Trọng Thành

Hôm nay, 04/09/2021, chính quyền Taliban một lần nữa hoãn lại việc thông báo thành phần chính phủ, trong bối cảnh chiến sự tiếp diễn tại thung lũng Panchir, nơi lực lượng chống Taliban kiên quyết không hạ vũ khí.

Hai nguồn tin Taliban cho hãng tin AFP hay là sẽ không có thông báo nào về thành phần chính phủ trong ngày hôm nay. Gần ba tuần sau khi giành được chính quyền tại Kabul, lực lượng Taliban vẫn chưa thông báo được nhân sự chính phủ, thông tin vốn đang được người dân trong nước, cũng như cộng đồng quốc tế nóng lòng chờ đợi. Vẫn theo AFP, tình hình chiến sự tiếp diễn tại thung lũng Panchir có thể là một nguyên nhân chính khiến Taliban chậm công bố thành phần chính phủ.

Từ khi chiếm được Kabul, Taliban liên tục có các động thái cởi mở, và cố gắng chứng tỏ với cộng đồng quốc tế họ là một thế lực « ôn hòa ». Taliban hứa hẹn sẽ lập ra một chính phủ rộng mở cho nhiều thành phần tham gia. Trong những tuần gần đây, Taliban đã có các tiếp xúc với những đối thủ cũ có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội Afghanistan, như cựu tổng thống Hamid Karzai, hay cựu phó tổng thống Abdullah Abdullah.

Biểu tình phản đối việc không có phụ nữ trong chính phủ

Hôm qua, nhiều quốc gia một lần nữa nhắc lại là chế độ mới sẽ được phán xét dựa trên hành động cụ thể. Tổng thống Nga Vladimir Poutine hy vọng Taliban sẽ có các ứng xử « văn minh ». Bắc Kinh kêu gọi Taliban « chấm dứt » hoàn toàn quan hệ với các nhóm khủng bố. Ngoại trưởng Mỹ hy vọng chính phủ mới tại Kabul sẽ thực sự bao gồm cả những thành phần không thuộc Taliban, « đại diện cho các cộng đồng và các lợi ích khác nhau tại Afghanistan ».

Hôm qua, nhiều người dân Afghanistan đã biểu tình tại thủ đô Kabul, để bày tỏ mong muốn có phụ nữ trong thành phần chính phủ mới. Taliban bảo đảm sẽ tôn trọng nữ quyền, nhưng để ngỏ thông tin về khả năng sẽ không có phụ nữ nào trong hàng ngũ các bộ trưởng, tuy phụ nữ có thể tham gia chính quyền ở các cấp bậc thấp hơn.

Tin đồn « chiến thắng » tại thung lũng Panchir

Tối hôm qua, tại Kabul, nhiều người bắn súng để mừng chiến thắng của Taliban tại thung lũng Panchir, vùng núi non hiểm trở cách Kabul khoảng 80 km về phía bắc, sau khi có tin đồn trên mạng về việc quân kháng chiến thất thủ. Theo các cơ sở cấp cứu tại thủ đô, ít nhất có hai người chết và 20 người bị thương do vụ bắn súng mừng nói trên.

Hiện tại Taliban chưa đưa ra thông tin chính thức về « chiến thắng » này. Một cư dân tại Panchir cho AFP biết đây là thông tin bịa đặt. Trong một thông điệp video được phát đi tối hôm qua, cựu phó tổng thống Amrullah Saleh, một thành viên trong ban lãnh đạo lực lượng kháng chiến chống Taliban tại thung lũng Panchir, cho biết « tình hình đang rất khó khăn », nhưng bảo đảm là « cuộc kháng chiến sẽ tiếp tục ».

Trong một phát biểu hôm thứ Tư 01/09, thủ lĩnh quân kháng chiến Ahmad Massoud cho biết Taliban đã đề nghị để Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (FNR) có hai ghế trong chính phủ, nhưng lực lượng kháng chiến không chấp nhận. Ahmad Massoud nhấn mạnh là điều mà quân kháng chiến yêu cầu là một tương lai « tốt đẹp hơn cho Afghanistan », chứ không phải một sự nhân nhượng như trên.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn