Taliban tung tin thành trì của lực lượng phản kháng đã thất thủ

Thứ Sáu, 03 Tháng Chín 20218:46 CH(Xem: 410)
Taliban tung tin thành trì của lực lượng phản kháng đã thất thủ

Ba nguồn tin Taliban tuyên bố đã đánh bại lực lượng phản kháng và giành quyền kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Tuy nhiên, quân kháng chiến bác bỏ thông tin này.

Ba nguồn tin từ Taliban ngày 3/9 cho biết lực lượng này đã chiếm quyền kiểm soát thung lũng Panjshir ở phía bắc Kabul. Đây là căn cứ của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) chống Taliban. Tuy nhiên, thủ lĩnh NRF bác bỏ tuyên bố này, Reuters đưa tin.

"Chúng tôi đã kiểm soát toàn bộ Afghanistan. Những kẻ gây rối đã bị đánh bại, và Panjshir giờ hoàn toàn nằm dưới quyền chỉ huy của chúng tôi", một thủ lĩnh Taliban tuyên bố.

Tại thủ đô Kabul, tiếng súng ăn mừng vang lên liên hồi. Trên mạng xã hội Facebook, nhiều tài khoản chia sẻ thông tin về sự sụp đổ của quân kháng chiến tại thung lũng Panjshir.

Tuy nhiên, một trong các lãnh đạo của quân kháng chiến, cựu Phó tổng thống Amrullah Saleh, khẳng định NRF chưa đầu hàng.

"Đúng là chúng tôi đang ở tình thế khó khăn. Chúng tôi đối mặt cuộc tấn công của Taliban. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn bám trụ và phản kháng", ông Saleh nói trong một đoạn video đăng tải trên Twitter.

taliban afghanistan anh 1
taliban afghanistan anh 1

Các tay súng Taliban. Ảnh: AFP.

Một số lãnh đạo khác của NRF cũng bác bỏ thông tin rằng Panjshir đã thất thủ, trong đó có Ahmad Massoud, lãnh đạo lực lượng vũ trang ở địa phương.

"Thông tin Panjshir bị công phá đang lan truyền trên truyền thông Pakistan. Đây là lời nói dối", Massoud tuyên bố.

Trước đó, Taliban đã điều động lực lượng bao vây thung lũng Panjshir. Taliban và NRF hôm 2/9 đều khẳng định đã gây thương vong nặng nề cho đối phương.

Lực lượng kháng chiến ở Panjshir được cho là có khoảng vài nghìn thành viên, gồm nhiều sĩ quan, binh lính của chính phủ cũ tại Afghanistan.

Trong lần nắm quyền cai trị Afghanistan trước đây (1996-2001), Taliban không chiếm được thung lũng Panjshir. Khu vực này khi đó nằm dưới quyền kiểm soát của lực lượng Liên minh phương Bắc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn