Đặc nhiệm Anh truy lùng thủ phạm tấn công tàu dầu

Thứ Ba, 10 Tháng Tám 20213:37 SA(Xem: 708)
Đặc nhiệm Anh truy lùng thủ phạm tấn công tàu dầu

Một nhóm đặc nhiệm không quân Anh được cử tới Yemen để truy lùng thủ phạm dùng UAV tấn công tàu dầu Mercer Street do Israel vận hành.

Nhóm đặc nhiệm không quân Anh (SAS) gồm 40 binh sĩ tới miền đông Yemen ngày 7/8, một tuần sau khi tàu dầu Mercer Street bị tấn công ngoài khơi bờ biển Oman khiến hai người chết, truyền thông Anh đưa tin hôm 8/8.

Nhóm đặc nhiệm này được cho là bao gồm các chuyên gia tác chiến điện tử có khả năng chặn thu thông tin liên lạc. Các đặc nhiệm SAS sẽ phối hợp với nhân sự địa phương tại Yemen do Bộ Ngoại giao Anh tuyển mộ để truy tìm thủ phạm tấn công tàu Mercer Street.

Anh nghi phiến quân Houthi, do Iran hậu thuẫn, đã tiến hành vụ tập kích tàu Mercer Street bằng máy bay không người lái (UAV) với sự hỗ trợ từ Tehran.

"Mọi thứ đều chỉ ra rằng UAV được phóng từ Yemen. Điều lo ngại giờ đây là UAV tầm xa sẽ mang lại cho Houthi năng lực mới", một nguồn tin quân sự Anh cho biết.

Các nguồn tin tình báo Mỹ và Israel nhận định UAV tự sát được phóng từ phía đông Yemen, sử dụng hệ thống định vị GPS để tiếp cận Mercer Street. Trong những km cuối cùng, người điều khiển vận hành thủ công để UAV lao vào con tàu.

Tàu dầu Mercer Street cập cảng Fujairah ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ngày 3/8. Ảnh: Reuters.

Tàu dầu Mercer Street cập cảng Fujairah ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ngày 3/8. Ảnh: Reuters.

Đơn vị SAS của Anh được cho là đang phối hợp với một nhóm đặc nhiệm Mỹ đang có mặt tại Yemen. Giới chức Anh chưa xác nhận hay bình luận về hoạt động của nhóm đặc nhiệm SAS.

Mỹ, Anh và Israel cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu Mercer Street khiến một thuyền trưởng Romania và một nhân viên an ninh Anh thiệt mạng, song Iran phủ nhận điều này. Mỹ và Anh tuyên bố đang xây dựng "phản ứng" với Iran, song không tiết lộ chi tiết, còn Israel khẳng định sẵn sàng tấn công nếu cần.

Anh tuyên bố không phải bên tham chiến tại Yemen, song họ từng cử lực lượng tới quốc gia Trung Đông này. Truyền thông Anh đưa tin một số thành viên đặc nhiệm hải quân nước này bị thương trong một cuộc đấu súng ở Sadah, miền bắc Yemen. Một đội binh sĩ Anh bí mật hoạt động tại Yemen để huấn luyện lực lượng Arab Saudi tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn