California chống chọi với trận cháy thứ hai lớn nhất trong lịch sử

Thứ Hai, 09 Tháng Tám 20215:05 SA(Xem: 406)
California chống chọi với trận cháy thứ hai lớn nhất trong lịch sử
rfi.fr

Mỹ : California chống chọi với trận cháy thứ hai lớn nhất trong lịch sử

Minh Anh

Lính cứu hỏa di chuyển trong rừng, chống chọi với trận hỏa hoạn Dixie Fire, gần thành phố Westwood, California, Hoa Kỳ, ngày 08/08/2021.

Lính cứu hỏa di chuyển trong rừng, chống chọi với trận hỏa hoạn Dixie Fire, gần thành phố Westwood, California, Hoa Kỳ, ngày 08/08/2021. REUTERS - FRED GREAVES

Bang California hiện đang phải đối mặt với trận hỏa hoạn lớn thứ hai trong lịch sử. Đám cháy khổng lồ « Dixie Fire » được dự báo sẽ còn kéo dài ít nhất một chục ngày. Theo AFP, hàng ngàn người buộc phải di tản, ba người bị mất tích.

Theo số liệu do lực lượng cứu hỏa công bố ngày 08/08/2021, lửa đã thiêu rụi hơn 198 ngàn hec-ta rừng kể từ khi bắt đầu phát cháy ngày 13/07/2021 ở phía bắc bang này. Đám cháy lan rộng bao trùm một vùng diện tích lớn hơn cả thành phố Los Angeles.

Hàng ngàn người dân đã phải vội vã bỏ nhà cửa, chạy khỏi khu vực, nhiều người trong số họ lánh nạn trong những trại tạm bợ. Theo lời thuật của một người dân với AFP, dân cư trong khu vực được đưa đi sơ tán như ra khỏi một vùng chiến sự. Nhiều thị trấn và ngôi làng đã bị lửa thiêu rụi. Lửa cháy mỗi lúc lan rộng, phát ra những luồng khí nóng ngột ngạt trong khi gió lớn dai dẳng gây khó khăn cho công tác dập lửa của 5.000 lính cứu hỏa.

California thường xuyên đối mặt với tình trạng cháy rừng, nhưng hiện tượng biến đổi khí hậu khiến mùa hè năm nay đặc biệt nóng dữ dội, và 11 đám cháy đã bùng phát, hoành hành khắp cả bang hôm Chủ Nhật 08/08/2021.

AFP nhắc lại, trận cháy lớn nhất California biết đến, August Complex hồi tháng 8/2020, đã thiêu cháy hết 471 ngàn hec-ta đất rừng.

Thống đốc bang California, Gavin Newsom, hôm thứ Bảy 07/08, khi đến thăm hiện trường, một mặt bày tỏ lòng « biết ơn sâu sắc » đối với những người lính cứu hỏa làm việc không ngơi nghỉ, mặt khác thừa nhận « tình trạng hạn hán nghiêm trọng, do trời nắng nóng gay gắt chưa từng thấy, và những đám cháy này đều do biến đổi khí hậu gây nên ».

Hy Lạp : Đảo Eubée cũng trong biển lửa

Tại Hy Lạp, lực lượng cứu hỏa hôm nay 09/08/2021 bước sang ngày thứ bảy chống chọi với những ngọn lửa hung hãn trên đảo Eubée, cách thành Athen 200 km về phía đông. Những ngôi làng ở phía bắc đảo này lần lượt bị lửa vây hãm.

Cơ quan phòng chống hỏa hoạn Hy Lạp cho biết chính phủ đã phải huy động 500 lính cứu hỏa trong đó có 200 người đến từ Ukraina và Rumani, 17 chiếc máy bay và trực thăng chở nước, nhưng các phương tiện dập lửa hàng không ban đêm lại gặp nhiều « khó khăn nghiêm trọng » do những cột khói dầy đặc và tầm nhìn hạn chế. Theo phó thống đốc đảo Eubée, Giorgos Kelaitzidis, ít nhất 35.000 hec-ta rừng đã bị biến thành tro bụi.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn