Afghanistan: Phe Taliban chiếm thủ phủ của hai tỉnh

Thứ Bảy, 07 Tháng Tám 20217:38 SA(Xem: 626)
Afghanistan: Phe Taliban chiếm thủ phủ của hai tỉnh
rfi.fr

Afghanistan: Phe Taliban chiếm thủ phủ của hai tỉnh

Thanh Phương

Người Afghanistan chạy lánh nạn chờ mở biên giới với Pakistan, ngày 07/08/2021.

Người Afghanistan chạy lánh nạn chờ mở biên giới với Pakistan, ngày 07/08/2021. AP - Tariq Achakzai

Theo hãng tin AFP, hôm nay, 07/08/2021, quân Taliban đã chiếm được Sheberghan, thủ phủ của tỉnh Jawzjan ở miền bắc Afghanistan. Đây là thủ phủ của tỉnh thứ hai lọt vào tay phiến quân Hồi Giáo cực đoan trong vòng 24 tiếng đồng hồ. 

Hôm qua, quân Taliban đã chiếm được thành phố Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimrouz, miền tây nam Afghanistan, mà không gặp sự kháng cự nào từ quân chính phủ Kabul, hiện đang phải dồn lực lượng bảo vệ các thủ thủ của các tỉnh khác. Nhiều người dân Afghannistan đã chạy sang Iran lánh nạn. 

Từ Teheran, thông tín viên Siavosh Ghazi gởi về bài tường trình :

“Những đoạn video mà các trang thông tin Iran đăng trên các mạng xã hội cho thấy hàng trăm người dân Afghanistan chạy sang Iran lánh nạn. Trên các đoạn video này, người ta thấy những phụ nữ, trẻ em và đàn ông, chỉ mang theo một túi đồ, đang đi bộ qua biên giới. Theo trang mạng của đài truyền hình nhà nước Iran, nhiều quan chức chính trị và quân sự Afghanistan cũng đã chạy sang Iran.  

Làn sóng người tị này này đổ đến Iran sau khi quân Taliban chiếm được thành phố Zaranj, thủ phủ của tỉnh Nimrouz, tỉnh đầu tiên của Afghanistan rơi vào tay phe Taliban. Chính quyền Iran đã quyết định đóng cửa khẩu này với Afghanistan. Như vậy là kể từ nay, mọi cửa khẩu giữa Iran với Afghanistan đều nằm trong tay phe Taliban.

Tỉnh Nimrouz bị thất thủ vào lúc tổng thống Afghanistan đang có mặt tại Teheran để dự lễ tuyên thệ nhậm chức của tân tổng thống Iran Ebrahim Raissi.

Teheran nay rất lo ngại một làn sóng người tị nạn mới ồ ạt đổ sang Iran. Hiện giờ trên lãnh thổ nước này đã có hơn 2 triệu người Afghanistan. Nhưng tình hình kinh tế ngày càng khó khăn của Iran khiến nhiều người Afghanistan rời khỏi nước này để sang Thổ Nhĩ Kỳ trước khi tìm đường sang châu Âu.”

Trước tình hình an ninh ngày càng xấu đi, hôm qua, bộ Ngoại Giao Anh đã kêu gọi mọi công dân của nước này rời khỏi Afghanistan “ngay lập tức”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn