Chính quyền Biden phê duyệt thương vụ vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

Thứ Năm, 05 Tháng Tám 20216:34 SA(Xem: 548)
Chính quyền Biden phê duyệt thương vụ vũ khí đầu tiên cho Đài Loan
rfi.fr

Chính quyền Biden phê duyệt thương vụ vũ khí đầu tiên cho Đài Loan

Trọng Nghĩa

Chính quyền Mỹ ngày 04/08/2021 cho biết đã phê chuẩn thương vụ bán vũ khí trị giá 750 triệu đô la cho Đài Loan. Hành động này của Washington đã lập tức được chính quyền Đài Bắc hoan nghênh, nhưng được cho là sẽ gây thêm căng thẳng với Bắc Kinh.

Theo kênh truyền hình Mỹ CNN, chính quyền  tổng thống Biden đã thông báo cho Quốc Hội Mỹ về quyết định bán cho Đài Loan 40 hệ thống pháo tự hành M109 và các thiết bị liên quan.

Theo Cơ Quan Hợp Tác An Ninh Quốc Phòng thuộc Lầu Năm Góc, thương vụ bán vũ khí này nhằm phục vụ "các lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên được trợ giúp - ở đây là Đài Loan - để hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy”.

Theo Đạo Luật về Quan Hệ với Đài Loan, được Quốc Hội Mỹ thông qua vào năm 1979 sau khi Hoa Kỳ bỏ Đài Loan để công nhận Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là đại diện duy nhất của Trung Quốc. Washington vẫn duy trì quan hệ trong thực tế mặc dù không chính thức với Đài Bắc, và cung cấp vũ khí cùng thiết bị cho đảo này để có thể duy trì khả năng tự vệ.

Đài Loan dĩ nhiên đã đánh giá cao hành động của chính quyền Biden. Ngay hôm qua, trên mạng Twitter, bộ Ngoại Giao Đài Loan cho rằng quyết định của Mỹ sẽ cho phép họ duy trì "khả năng tự vệ vững như bàn thạch, cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực."

Nếu Đài Bắc vui mừng, thì Bắc Kinh hết sức tức giận. Trong một thông cáo được công bố vào hôm nay, bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết là Bắc Kinh cực lực chống lại quyết định của chính quyền Biden và đã gởi công hàm phản đối đến phía Mỹ. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cũng đe dọa là sẽ có phản ứng thích đáng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn