Afghanistan : Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà riêng bộ trưởng Quốc Phòng ở Kabul

Thứ Tư, 04 Tháng Tám 20216:12 SA(Xem: 537)
Afghanistan : Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà riêng bộ trưởng Quốc Phòng ở Kabul
rfi.fr

Afghanistan : Taliban nhận trách nhiệm vụ tấn công nhà riêng bộ trưởng Quốc Phòng ở Kabul

Thu Hằng

Nhân viên an ninh đứng gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan, ngày 04/08/2021.

Nhân viên an ninh đứng gác tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul, Afghanistan, ngày 04/08/2021. AP - Rahmat Gul

Thủ đô Kabul của Afghanistan lại bị rúng động vào sáng 04/08/2021 vì vụ nổ mìn bên một trục đường gần bộ Thương Binh Liệt Sĩ và làm ít nhất ba người bị thương. Cùng ngày, phe Taliban nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng xe ô tô cài chất nổ vào tối 03/08 gần nơi ở của bộ trưởng Quốc Phòng và một nghị sĩ nằm ở « Vùng Xanh ».

Thông tín viên Sonia Ghezali tường thuật tình hình tại Kabul tối 03/08 :

« Những tiếng nổ vang lên liên tiếp ở trung tâm Kabul. Lửa bốc lên và một đám khói đen phủ trên một tòa nhà bẩy tầng ở khu phố cao cấp Shirpur, ngay phía sau là nhà của bộ trưởng Quốc Phòng và của một nghị sĩ. Và chính ở khu vực đó mà một kẻ đánh bom tự sát đã cho xe nổ tung.

Suốt gần 3 tiếng, lực lượng đặc biệt Afghanistan tìm cách truy bắt những kẻ tấn công đột nhập vào nhà của bộ trưởng và nghị sĩ. Lựu đạn nổ, rồi tiếng súng và tiếng nổ cứ vang lên suốt cuộc can thiệp của lực lượng an ninh Afghanistan.

Đến 21 giờ, những chiếc bóng hiện bên cửa sổ và trên mái nhà hô vang « Allah Akbar » (Thượng đế vĩ đại). Chỉ trong vài phút, đã có những nhóm người xuất hiện trên đường phố bất chấp vẫn còn những tiếng nổ. Nhiều người giương lá cờ đen, đỏ và xanh, cờ của Cộng Hòa Afghanistan. Họ hô vang ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu chống Taliban. Từ tháng Năm vừa qua, phe này mở một đợt tấn công lớn trên cả nước.

Trước đó trên mạng xã hội, một người sử dụng internet đã kêu gọi xuống đường ủng hộ lực lượng an ninh Afghanistan. Người dân ở Kabul đã hưởng ứng dù những vụ nổ và xả súng chỉ chấm dứt vào khoảng 23 giờ, giờ địa phương ».

Theo lực lượng an ninh Afghanistan, vụ tấn công và giao tranh tối 03/08 đã làm ba người dân thiệt mạng, ba kẻ tấn công bị tiêu diệt, còn bộ trưởng Quốc Phòng vẫn an toàn. Trước khi Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm, Hoa Kỳ đã lên án « những vụ tấn công » mang « mọi dấu ấn » của Taliban.

Ngày 04/08, quân đội Afghanistan tấn công lực lượng Taliban ở thành phố Lashkar Gah, miền nam đất nước. Trước đó, tướng Sami Sadat, chỉ huy lực lượng miền nam, đã kêu gọi người dân sơ tán. Thành phố có khoảng 200.000 dân bị kẹt trong những cuộc giao tranh giữa hai bên, với thiệt hại nhân mạng ít nhất 40 người và 118 người bị thương trong vòng 24 giờ qua, theo Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan (Unama) ngày 03/08.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn