Mỹ đe dọa đáp trả Iran vì vụ tấn công tàu dầu Israel

Thứ Hai, 02 Tháng Tám 202111:52 SA(Xem: 574)
Mỹ đe dọa đáp trả Iran vì vụ tấn công tàu dầu Israel

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu của Israel ở ngoài khơi Oman khiến 2 người thiệt mạng và tuyên bố sẽ có hành động thích hợp.

Tàu chở dầu MT Mercer Street của Israel đã bị tấn công hôm 29/7 ở phía bắc Ấn Độ Dương, khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng. Mỹ cho rằng đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Iran hậu thuẫn, AFP cho biết.

“Sau khi xem xét các thông tin sẵn có, chúng tôi tin rằng Iran đã tiến hành cuộc tấn công này”. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của mình để xem xét các bước tiếp theo, đồng thời đang tham khảo ý kiến của các chính phủ trong khu vực và xa hơn để có phản ứng thích hợp”, Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

Hôm 1/8, chính phủ Anh cũng cho biết họ tin rằng Iran cố tình thực hiện vụ tấn công là “vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế”.

Tau cho dau Israel bi tan cong anh 1

Tàu chở dầu MT Mercer Street bị tấn công khiến 2 thủy thủ thiệt mạng. Ảnh: AP.

Hôm 1/8, Iran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công tàu chở dầu Israel. Ông Saeed Khatibzadeh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói rằng “Israel phải ngăn chặn những cáo buộc vô căn cứ như vậy”.

“Iran sẽ không chần chừ trong giây lát nào để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia”, phát ngôn viên Khatibzadeh nói trong một cuộc họp báo.

Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền trực tuyến, tàu chở dầu MT Mercer Street khởi hành từ Dar es Salaam ở Tanzania vào ngày 21/7, và đang hướng đến Fujairah, UAE. Con tàu bị tấn công lúc 18h (GMT) khi cách Dupm, Oman khoảng 152 hải lý về phía đông bắc.

Con tàu có lượng choán nước 28.400 tấn, treo cờ Liberia và chủ sở hữu là người Nhật Bản. Con tàu được điều hành bởi Zodiac Maritime, một công ty có trụ sở tại London, Anh của tỷ phú Eyal Ofer người Israel.

Theo Jerusalem Post, không có dầu hoặc hàng hóa nào khác trên tàu ở thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn