Afghanistan : Phe Taliban ồ ạt tấn công, sân bay Kandahar bị hỏng nặng

Chủ Nhật, 01 Tháng Tám 20216:06 SA(Xem: 581)
Afghanistan : Phe Taliban ồ ạt tấn công, sân bay Kandahar bị hỏng nặng
fi.fr

Afghanistan : Phe Taliban ồ ạt tấn công, sân bay Kandahar bị hỏng nặng

Minh Anh

(Ảnh minh họa) - Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan sau các vụ giao tranh với quân Taliban, Kandahar, ngày 13/07/2021.

(Ảnh minh họa) - Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan sau các vụ giao tranh với quân Taliban, Kandahar, ngày 13/07/2021. REUTERS - DANISH SIDDIQUI

Tại Afghanistan, các cuộc giao tranh dữ dội giữa phe Taliban và lực lượng quân đội xung quanh Herat, một thành phố lớn ở phía tây đất nước, nơi có trụ sở các cơ quan Liên Hiệp Quốc, hôm nay, 01/08/2021, đã bước sang ngày ba liên tiếp. Chiến sự diễn ra khốc liệt khi chỉ còn đúng có một tháng nữa là các lực lượng nước ngoài triệt thoái toàn bộ binh sĩ.

Cùng lúc, ở miền nam Afghanistan, hai thành phố Lashkar Gah và Kandahar đang bị quân nổi dậy Taliban siết chặt vòng vây. Sân bay Kandahar hôm qua đã bị hư hại nặng do trúng phải ba quả tên lửa của Taliban.

Từ Kaboul, thông tín viên đài RFI, Sonia Ghezali cho biết cụ thể :

« Tất cả các chuyến bay đến và đi từ Kandahar đều bị hủy. Đường băng đã bị hư hại nặng do trúng phải các quả rốc-kết ngày hôm qua. Sân bay nằm ở ngoại ô tỉnh lỵ, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt từ nhiều tuần qua.

Người dân thành phố Kandahar, chiếc nôi của phe nổi dậy Taliban, ngày nào cũng nghe tiếng súng giao tranh giữa các chiến binh Taliban và các lực lượng an ninh Afghanistan. Tại tỉnh lân cận Helmand, quân Taliban cũng đã ở ngay trước cổng thành Lashkar Gah, siết chặt vòng vây nhắm vào các lực lượng an ninh Afghanistan, đang vất vả cầm cự trước đà tiến của Taliban.

Ở phía tây bắc, thành phố Herat, gần biên giới với Iran, các chuyến bay thương mại đều bị đình lại do những cuộc giao tranh khốc liệt bùng phát khắp nơi. Hàng trăm gia đình đã phải tìm nơi ẩn náu tại thủ phủ của tỉnh.

Các lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ quân đội Afghanistan trên tiền tuyến. Một bộ phận người dân vỡ mộng, hàng ngày lo ngại cảnh phe Taliban xâm chiếm thành phố như là họ đã từng làm cách nay vài tuần ở Islam Qala, đồn biên giới với Iran. Giờ dường như không còn gì có thể chặn đà tiến của phe Taliban khi chỉ còn đúng một tháng nữa là các lực lượng nước ngoài sẽ rút hết toàn bộ số binh sĩ. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn