Ngoại trưởng Mỹ: Quá trình đàm phán với Iran không thể diễn ra vô thời hạn

Thứ Năm, 29 Tháng Bảy 202111:30 CH(Xem: 438)
Ngoại trưởng Mỹ: Quá trình đàm phán với Iran không thể diễn ra vô thời hạn
voatiengviet.com

Ngoại trưởng Mỹ: Quá trình đàm phán với Iran không thể diễn ra vô thời hạn

VOA

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 29/7 nói rằng quá trình đàm phán với Iran nhằm khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015 “không thể diễn ra vô thời hạn” và quyết định đang nằm ở phía Tehran, Reuters đưa tin.

Trong nhiệm kỳ trước, Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận vào năm 2018. Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington nhằm khôi phục bản thỏa thuận đã bị hoãn lại vào ngày 20/6, hai ngày sau khi giáo sĩ Ebrahim Raisi theo đường lối cứng rắn được bầu làm tổng thống của nước Cộng hòa Hồi giáo. Ông Raisi nhậm chức vào ngày 5/8.

Tên chính thức của bản thỏa thuận là Kế hoạch Hành động Toàn diện chung, được viết tắt là JCPOA.

Các bên tham gia đàm phán bao gồm cả Trung Quốc, Nga, Pháp, Anh, Đức và Liên hiệp châu Âu vẫn chưa cho biết khi nào có thể nối lại đàm phán.

Tại một cuộc họp báo ở Kuwait, Ngoại trưởng Blinken nói: “Chúng tôi cam kết về ngoại giao, nhưng quá trình này không thể diễn ra vô thời hạn”.

Ông nói: “Sẽ có lúc mà những thành quả đã đạt được nhờ JCPOA không thể khôi phục hoàn toàn được bằng việc quay trở lại JCPOA nếu Iran vẫn cứ tiếp tục các hoạt động mà họ thực hiện liên quan đến chương trình hạt nhân của mình”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói tiếp: “Chúng tôi đã thể hiện rõ ràng thiện chí của mình và mong muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân... Quyết định hiện giờ vẫn nằm ở phía Iran, và chúng tôi sẽ xem xét liệu họ có chuẩn bị đưa ra các quyết định cần thiết để quay trở lại thoả thuận hay không”.

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei, người có tiếng nói cuối cùng về các vấn đề nhà nước của Iran, hôm 28/7 tuyên bố rằng Tehran sẽ không chấp nhận các đòi hỏi “cứng đầu” của Washington trong các cuộc đàm phán hạt nhân và một lần nữa thẳng thừng bác bỏ việc thêm bất kỳ vấn đề nào khác vào thỏa thuận.

Các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh đã yêu cầu được tham gia vào các cuộc đàm phán và trong bất kỳ thỏa thuận nào nhằm giải quyết “chương trình tên lửa đạn đạo của Iran và hành vi gây bất ổn trong khu vực”.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho biết trong chuyến thăm Kuwait, ông đã thảo luận về việc tái định cư của các thông dịch viên người Afghanistan.

Nhiều người Afghanistan từng làm việc với lực lượng NATO hiện đang lo ngại bị lực lượng nổi dậy Hồi giáo Taliban trả đũa khi quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Chủ đề liên quan đến thời sự Pháp chiếm trọn trang bìa các tạp chí lớn ở Paris trong tuần này. Tạp chí L’Obs không ngoại lệ, nhưng đã dành một hồ sơ nêu bật một ý đồ bành trướng của Trung Quốc
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Một công nhân Ấn Độ mới đây phát hiện những sinh vật kỳ lạ này tại một xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Visakhapatnam, The Sun đưa tin.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Đoạn ghi âm được cho là của Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo về những lo ngại "bất ổn nội bộ và từ bên ngoài" sau khi đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải tán.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:56 SA
Một liên minh các nhóm cánh tả tụ họp tại thủ đô Manila hôm thứ Năm 30/11 để phản đối những gợi ý hồi gần đây của Tổng thống Rodrigo Duterte
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Đồng bolivar nước này đã gần như vô giá trị, và cuộc khủng hoảng tiền cũng đang ngày một tệ hơn.
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 201711:00 CH
Một vụ rơi thang máy đáng tiếc đã xảy ra tại một khách sạn ở thành phố Chiang Mai, Thái Lan vì các khách du lịch Trung Quốc vô ý thức, chen lấn nhau
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20179:43 CH
Luật sư xác nhận với BBC Tòa phúc thẩm xử blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự y án sơ thẩm 10 năm tù giam.
Thứ Ba, 28 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Luật sư bào chữa cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh nói cơ hội bào chữa thành công cho bà trong phiên phúc thẩm hôm 30/11 "là mong manh
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20173:06 CH
Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng.
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Một nhóm hơn mười viên chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một bước hành động bất thường, là chính thức buộc tội Ngoại trưởng Rex Tillerson