Israel cảnh báo Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân

Thứ Hai, 26 Tháng Bảy 202110:00 SA(Xem: 369)
Israel cảnh báo Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân
Chú thích ảnh
Israel cảnh báo Mỹ rằng Iran đang tiến gần đến ngưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân. Ảnh: AFP

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn kênh truyền hình Kan News của Israel cho biết Ngoại trưởng Yair Lapid, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cùng nhiều quan chức cấp cao khác đã đưa ra lời “cảnh báo bất thường” đến Washington rằng Iran đang tiến nhanh đến ngưỡng trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và các nước đang đàm phán với Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Kể từ tháng 4, Vienna đã tổ chức các phiên họp của ủy ban chung về Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), cũng như các cuộc họp không chính thức dưới các hình thức khác nhau, nhằm cứu vớt thoả thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi. Cựu Tổng thống Donald Trump đã rút Washington khỏi thỏa thuận này vào năm 2018, áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt lên Tehran theo chiến dịch "gây áp lực tối đa".

Về phần mình, Iran đã nhiều lần kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Washington đã áp đặt đối với nước này. Áp lực kinh tế do các lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Iran, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 8. Hồi cuối tháng 6, Tổng thống Israel khi đó là ông Reuven Rivlin đã đến Nhà Trắng và được Tổng thống Biden cam kết rằng “Iran sẽ không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân” trong thời gian ông cầm quyền.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gantz tuần trước thúc giục chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho tình huống Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Trước đó, cũng có thông tin cho rằng quân đội Israel đang đề xuất chi tiêu quân sự nhiều hơn để chuẩn bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào chương trình hạt nhân của Iran.

Israel từ lâu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc Iran đang nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho rằng nhà nước Do Thái đã sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt từ lâu và Israel có khoảng 90 đầu đạn hạt nhân, dù nước này chưa từng thừa nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn